Cách dùng So Too và Very trong tiếng Anh

0
912

Chúng tôi giới thiệu về cách dùng của 3 từ “so”, “too” và “very” một cách chi tiết, dễ hiểu cho các bạn tham khảo. Hẳn các bạn đều biết “So”, “Too” và “Very” là những từ vựng rất quen thuộc đối với chúng ta nhưng chắc  vẫn còn khá nhiều người vẫn đang mông lung về cách sử dụng của chúng. Vì vậy hôm nay, chúng tôi sẽ tổng hợp một bài về cách sử dụng chúng giúp các bạn dễ dàng học và phân biệt chúng hơn nhé.

1. CÁCH DÙNG SO TOO VÀ VERY: “SO” – RẤT

“SO” có nhiều nghĩa và cách sử dụng, nhưng nghĩa được sử dụng tương tự như “too” và “very” đó chính là “Rất”,”quá”, nhiều tới một mức độ nào đó. Thường được dùng để nhấn mạnh tính chất sự việc.

Ví dụ: Don’t speak so loudly. – ( Đừng nói quá to thế)

-How could I have been so stupid!- ( Tại sao tôi có thể ngu ngốc như vậy nhỉ!)

-Chúng ta có thể sử dụng “So” đi cùng với “that” để giải thích về mức độ, tính chấ được nhấn mạnh của vấn đề.

Ví dụ:

She was so tired that she fell asleep in class. -( Cô ấy mệt mỏi đến nỗi ngủ gật luôn trong lớp)

-Chúng ta cũng có thể dùng ý nhấn mạnh, giải thích mà không cần sử dụng “that”.

Ví dụ: I was so angry, I could have killed him! – ( Tôi đã thực sự tức giận, đáng ra tôi đã có thể giết hắn ta)

 

2. TOO nghĩa là : Quá, rất..

Too cũng là một từ mang ngụ ý nhấn mạnh tuy nhiên sự nhấn mạnh của too mang nghĩa tiêu cưc . Thông thường trong câu sử dụng too chúng ta thường hiểu khi đó vấn đề được nói đến theo nghĩa nằm ngoài mức độ mà đáng lẽ nó nên xảy ra

Ví dụ: It’s too big. I can’t bring it. Do you have anything smaller? (Nó quá to. Tôi không thể mang nó. Bạn có cái gì khác nhỏ hơn không)?

– That exercise is too difficult. You’ll have to choose easier exercise, otherwise no one can do it. (Bài tập này quá khó. Bạn sẽ phải chọn một bài tập dễ hơn nếu không thì không ai có thể làm nó).

TOO + tính từ là cụm có nghĩa “quá..” mang sắc thái tiêu cực, thường dẫn đến một kết quả không hay.

Ví dụ:– The coffee is too hot. I can’t drink it.(Cốc cà phê quá nóng. Tôi không thể uống nó)

TOO thường được sử dụng để nói đến ý nghĩa giới hạn của một sự việc hay hành động xảy ra theo cấu trúc: X is too Y [for W] to do Z (where Z says what cannot be done because Y is above or below the limit [of W]).

Ví dụ: English grammar is too difficult for me to understand. ( Ngữ pháp tiếng Anh quá là khó đối với tớ để có thể hiểu)

Cách dùng So Too và Very trong tiếng Anh

3. “Very”: rất.

Thường sử dụng để nhấn mạnh tính chất của sự vật, sự việc nào đó. “Very” thường đứng trước tính từ.

Ví dụ: This cat is very cute. ( Con mèo này quá là đáng yêu)

Tuy cũng mang nghĩa nhấn mạnh như So tuy nhiên mức độ tập trung nhấn mạnh của very thấp hơn so với So. Do đó khi sử dụng trong câu nếu chúng ta cần tìm một từ nhấn mạnh mang mức độ cao hơn Very chúng ta có thể sử dụng So. Các trường hợp đặc biệt lưu ý trong trường hợp này là cảm xúc của con người.

Ví dụ: A giant is very tall. ( Người khổng lồ rất là cao)

She is very young. She shouldn’t be getting married at this age.-  ( Cô ấy rất trẻ. Cô ấy không nên kết hôn ở độ tuổi này)

Vừa rồi chúng tôi đã cung cấp cho các bạn kiến thức về các từ “so”, “very”, và “too” . Thật đơn giản và dễ nhớ phải không các mems ^^. Chỉ cần các bạn chú ý điểm nổi bật của ngữ pháp này thì đã có thể thông suốt rồi.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here