Cách phát âm ED, S, ES chuẩn 2020 chính xác nhất

0
1044

Bạn ngại giao tiếp với người nước ngoài vì nguyên nhân phát âm kém? Bạn đừng quá lo lắng, Tự học IELTS sẽ lấy lại cho bạn tự tin bằng cách phát âm ed, s, es chuẩn như người bản xứ qua bài viết trong đây.

Nhiều bạn học tiếng Anh chắc hẳn đều biết, phát âm chính xác là điều cực kỳ quan trọng, nó là tiền đề cho kỹ năng nghe và nói. Hãy thử tưởng tượng, nếu không biết phát âm, bạn chẳng thể giao tiếp trọn vẹn với người nước ngoài.

Nhiều khi họ nói đúng, nhưng vì bạn phát âm sai nên bạn không hiểu được họ đang muốn nói gì với mình. Khi phát âm sai các quy tắc đơn giản, ví như cách phát âm ed, s, es, dưới một thời gian dài bạn mới nhìn thấy điều đó và sửa lại rất khó.

Cách phát âm ED

BẢNG HỆ THỐNG CÁCH PHÁT ÂM ĐUÔI -ED
1. Đọc đuôi -ed là /ɪd/ 2. Đọc đuôi -ed là /t/ 3. Đọc đuôi ed là /d/
khi âm cuối của từ kết thúc bằng 2 âm: /t/, /d/

Ví dụ: wanted, needed

khi âm cuối của từ kết thúc bằng các âm sau: /k/, /p/, /s/, /f/, /tʃ/, /ʃ/(âm vô thanh)

Ví dụ: watched, cooked, danced

khi âm cuối cua từ kết thúc bằng: các âm còn lại(âm hữu thanh)

Ví dụ: loved, studied

 

Lưu ý: Chúng ta sẽ dựa vào phiên âm sau cùng của từ để xác định cách đọc đuôi -ed, chúng ta KHÔNG dựa vào chữ cái sau cùng của từ để xác định cách đọc đuôi -ed.

Ví dụ như từ: “watch” phiên âm là /wɑːtʃ/ phiên âm sau cùng của từ này là /tʃ/ vì thế chúng ta phải đọc là /wɑːtʃt/ . Nếu chúng ta dựa vào chữ cái sau cùng từ từ là từ /h/ thì chúng ta sẽ đọc là /wɑːtʃd/ – cách đọc này là sai nhé!

Cách đọc – ed là /ɪd/

Ta sẽ phát âm là /ɪd/ với một số động từ chấm dứt bằng âm /t/ hoặc /d/ (theo phiên âm).

Ví dụ: I want ed to go to the supermarket because I need ed to buy some chicken for dinner.

Cách đọc âm /t/

Ta sẽ phát âm là /t/ với một số động từ chấm dứt bằng âm vô thanh như là /k/, /p/, /s/, /f/, /tʃ/, /ʃ/.

Ví dụ: I watch ed TV last night.

Cách đọc âm /d/

Ta sẽ phát âm là /d/ với một số động từ chấm dứt bằng một số âm còn lại.

Luyện tập cách phát âm chuẩn 2020 chính xác nhất

Cách phát âm ED, S, ES chuẩn 2020 chính xác nhất

Giờ thì cùng đọc câu chuyện sau đây để luyện tập cách phát âm đuôi “ed” thật chuẩn nhé!

Once upon a time, a girl appeared out of nowhere. She cried and cried . Then she called her best friend, Mr. L. As he listened to her story, he opened his magic bag, and took out a … rabbit. Nah, he threw it away! Then, he took out his phone, and they learned English together on the Elight channel, and they were happy together forever after.

Cách phát âm S và ES 

Ta thường bắt gặp đuôi s/es trong 4 trường hợp sau đây:

Cách phát âm ED, S, ES chuẩn 2020 chính xác nhất

Âm s và es phát âm là /ɪz/ (tiếng âm /əz/)

Để phát âm /iz/, trước tiên bạn phát âm âm /ɪ/. Sau đó mở rộng miệng sang 2 bên, lưỡi hướng lên trên và hướng ra phía trước, đầu lưỡi đặt gần chân răng cửa hàm trong, phát âm ngắn. Sau đó bạn nhẹ nhàng chuyển động sang âm /z/.

Cách phát âm ED, S, ES chuẩn 2020 chính xác nhất

Âm s và es phát âm là /s/

/s/ là một phụ âm vô thanh. Khi phát âm phụ âm này, bạn để mặt lưỡi chạm nhẹ vào răng cửa trên, song song đẩy luồng khí thoát ra từ giữa mặt lưỡi và răng cửa trên. Dây thanh quản không rung khi phát âm và có thể nghe thấy rõ luồng khí thoát ra.

Âm s và es phát âm là âm /z/

Khác với /s/, /z/ là một phụ âm hữu thanh. Khi phát âm /z/, bạn để mặt lưỡi chạm nhẹ vào răng cửa trên, cùng lúc đẩy luồng khí thoát ra giữa mặt lưỡi và răng cửa trên sao cho nghe thấy tiếng luồng khí thoát ra, nhưng không mạnh bằng âm /s/. Nghe khá giống với cách phát âm /s/, tuy nhiên tại đây bạn đẩy khí từ cổ họng lên, cảm nhận được độ rung dây thanh quản.

Cách phát âm ED, S, ES chuẩn 2020 chính xác nhất

Trên đây là 3 quy tắc phát âm chính của s/es. Bên cạnh việc nắm chắc một số quy tắc, bạn nên biết cách phát âm chuẩn một số âm trên, đây đều là các âm cơ bản dưới tiếng Anh mà bất kỳ người học nào đều nên nắm được để giao tiếp tốt tiếng Anh.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here