Cách Phát Âm ED Trong Tiếng Anh

0
2235

Cách phát âm ed trong tiếng Anh gồm 3 loại đó là /t/, /d/ và /id/. Bạn cần ghi nhớ những động từ có phụ âm vô thanh và hữu thanh tương ứng để phát âm chính xác.

Khi sử dụng thì quá khứ trong tiếng Anh, với những động từ theo quy tắc, bạn chỉ cần thêm “ed” vào động từ nguyên thể. Cách chia động từ khá dễ nhưng việc phát âm lại không hề đơn giản như vậy. Tùy theo từng trường hợp cụ thể âm ed sẽ được phát âm khác nhau. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách phát âm ed trong tiếng Anh ngay dưới đây.

Bạn thường gặp âm đuôi ed trong tiếng Anh ở các bài tập ngữ âm hay những bài chia động từ. Đây là phần kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh không thể thiếu mà bạn nhất định phải biết.

Để phát âm đuôi ed trong tiếng Anh chính xác, bạn cần phải nắm rõ 15 phụ âm hữu thanh và 9 phụ âm vô thanh. Những phụ âm hữu thanh trong tiếng Anh bao gồm /b/, /d/, /g/, /δ/, /ʒ/, /dʒ/, /m/, /n/, /ng/, /l/, /r/, /y/, /w/, /v/ và /z/.

Cách Phát Âm ED Trong Tiếng Anh

Bên cạnh đó, các phụ âm vô thanh trong tiếng Anh bao gồm /p/, /t/, /k/, /f/, /θ/, /s/, /∫/, / t∫/, /h/. Nếu muốn phát âm chuẩn trong tiếng Anh bạn phải biết phân biệt rõ ràng âm vô thanh và hữu thanh. Đây là phần rất quan trọng.

2. Cách Phát Âm Đuôi ED Trong Tiếng Anh

Có 3 cách phát âm ed dựa trên phụ âm cuối cùng của từ. Cách đơn giản nhất để phân biệt như sau:

Đuôi ED Phát Âm Là /Id/

Những động từ kết thúc là /t/ và /d/ sẽ được phát âm là /id/. Với những tính từ tận cùng là ed cũng đều phát âm /id/.

Ví dụ: needed, wanted,  visited.

Đuôi ED Phát Âm Là /t/

Những động từ có phụ âm vô thanh là /s/, /ʃ/, /tʃ/, /k/, /f/, /p/ khi thêm ed sẽ đọc thành /t/.

Ví dụ: Washed, looked, cooked.

Đuôi ED Phát Âm Là /d/

Với những động từ có phát âm kết thúc là những phụ âm hữu thanh còn lại và các nguyên âm khi thêm ed sẽ phát âm là /d/.

Ví dụ: Smiled, opened, worried.

Cách Phát Âm ED Trong Tiếng Anh

Phân biệt cách phát âm ed bằng các chữ tận cùng của động từ

Đây là 3 quy tắc phát âm cơ bản trong tiếng Anh của đuôi ed mà bạn cần biết. Bên cạnh đó, trong giao tiếp bạn cần chú ý đến trọng âm và ngữ điệu để có thể nói tự nhiên.

3. Cách Phát Âm ED Trong Tiếng Anh Dễ Nhớ

Trong tiếng Anh, để có thể phát âm ed chính xác, bạn cần phải ghi nhớ những câu thần chú về phụ âm kết thúc của các động từ. Căn cứ vào đó bạn có thể phát âm chính xác hơn.

Phát âm /id/ nếu từ tận cùng là /t/ hoặc /d/ thần chú là: tôi đi.

Phát âm /t/ nếu từ kết thúc bằng “s” hoặc có phát âm kết thúc là /s/, /ʃ/, /tʃ/, /k/, /f/, /p/ thần chú là: sáng sớm chạy khắp phố phường.

Ngoại trừ những phát âm trên thì những phụ âm còn lại sẽ được đọc là /d/.

4. Cách Phát Âm S ES ED

Cùng với cách phát âm ed, cách phát âm đuôi s/ es cũng khá tương tự. Với những động từ đuôi s/ es sẽ có 3 cách phát âm chính bao gồm:

Cách Phát Âm ED Trong Tiếng Anh

Cách phát âm s/ es trong tiếng Anh

Nhìn chung cách phát âm ed và s/ es đều không khó. Tuy nhiên, bạn cần phải ghi nhớ chính xác đuôi cuối động từ để phát âm đúng.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn biết cách phát âm ed chính xác nhất. Với 3 cách phát âm /t/, /d/ và /id/ trên bạn cần phải ghi nhớ thần chú về âm vô thanh và hữu thanh để nói một cách chính xác. Điều này rất quan trọng khi giao tiếp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here