Collocations là gì? Tổng hợp tài liệu học Collocation “SIÊU ĐỘC”

0
1515

Tài liệu học Collocation “SIÊU ĐỘC” cùng ENG4

Học IELTS theo phương pháp Collocations là cách làm hiệu quả được rất nhiều người áp dụng. Đây là phần nội dung có thể giúp bạn ghi điểm dễ dàng trong phần nói và viết trong bài thi IELTS. Tuy nhiên, học theo các collocation thì chẳng hề đơn giản chút nào. Hãy để ENG4 giới thiệu cho bạn một vài tài liệu học collocation “SIÊU ĐỘC” nhé.

Collocations là gì? Tổng hợp tài liệu học Collocation “SIÊU ĐỘC”

Collocations là cách luyện tập hiệu quả để nâng điểm nói và viết IELTS

I. Các bạn có biết Collocations là gì không?

Trước khi tìm hiểu các tài liệu học collocation, chúng ta cần hiểu phương pháp này là gì. Hiểu một cách đơn giản, collocation là cách kết hợp các cụm từ theo cách nói của người bản ngữ. Điều này giúp bài nói và viết trở nên tự nhiên, mềm mại và có tính ứng dụng cao hơn, thay vì chỉ ghép các từ đơn một cách thông thường.

Collocation là một nhóm từ được kết nối với nhau theo đúng quy trình và cứ xuất hiện cùng nhau khi nói về một thông báo nào đó. Cách phối hợp từ này sẽ tạo sự tự nhiên dưới cách dùng ngôn ngữ như người bản xứ.

Như chúng ta đều biết, IELTS là một kỳ thi kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn. Việc sử dụng các collocations sẽ thể hiện bạn hiểu và biết sử dụng tiếng Anh một cách nhuần nhuyễn. Đồng thời thể hiện vốn từ vựng phong phú của bạn. Qua đó giúp ghi điểm trong mắt giám khảo.

Các ví dụ khác như là, khi bạn nói “Chúng tôi đang gặp nhiều khó khăn” có thể viết “We’re meeting many difficultities” thì chúng ta hiểu nhưng người bản xứ họ sẽ cười vì “meet” không đi với “difficulty”, thay vì thế họ sẽ nói là “We’re encountering/experiencing/facing many difficulties” .

Hoặc khi “uống thuốc” thì họ nói “take medicine” chứ không nói “drink medicine” . Sinh viên Việt Nam nói “quên sách tại nhà” thì phải nói “I’ve left my book at home” chứ không hề “I’ve forgotten my book at home” .

Tóm lại, Collocation là cách phối hợp những từ lại với nhau tạo thành những cụm từ theo thói quen dùng của người bản ngữ. Chính vì thế mà dùng những collocation sẽ tạo cơ hội cho việc nói và viết của chúng ta trở cần phải tự nhiên, giống người bản ngữ hơn.

Các dạng collocation trong tiếng Anh

1. 6 loại collocation chủ yếu:

2. Cách xác định phần chính

Collocation có cấu tạo luôn ít nhất là 2 phần, trong đó sẽ có 1 phần chính.
Ví dụ cho từng dạng collocation
Collocation có thể dưới các dạng cặp từ đi chung với nhau như sau:

Collocations là gì? Tổng hợp tài liệu học Collocation “SIÊU ĐỘC”

Collocation có thể dưới các dạng cặp từ đi chung với nhau

Minh họa:

Verb + noun

Ví dụ: miss (verb)

Adj + noun

Ví dụ: heavy (adj)

adv + adj

Ví dụ: bitterly disappointed: thất vọng tràn trề

II. Cách học Collocations for IELTS như thế nào?

1. Cách học Collocation và tìm kiếm collocation

Có hai cách chính để tìm kiếm collocation.

Cách học thụ động này được đề cập trước vì việc học thụ động giúp bạn nhớ lâu hơn cũng như sử dụng nhuần nhuyễn hơn bởi bạn đã được tiếp cận những từ, cụm từ này trong một bối cảnh nhất định.

Bạn có thể tập cho mình thói quen tìm kiếm các “collocations” mỗi khi bắt tay vào làm bài đọc, bài nghe hay bài viết. Sau khi làm bài, nên xem lại một lượt các lỗi sai và ghi chép những “collocations” hay. Có thể làm tương tự khi đọc báo tiếng Anh, xem các kênh truyền hình hoặc phim truyện tiếng Anh.

Một nguồn rất hay để học hỏi nhiều “collocations” được sử dụng nhiều trong đời sống và dễ tìm theo chủ đề là các vlog (video blog) Youtube. Cách này có thể giúp bạn vừa luyện khả năng, phản xạ nghe, vừa tăng được vốn từ vựng.

Sử dụng từ điển Advanced Learner’s của Oxford, Cambridge để tra cứu, bởi các từ điển này giải thích khá dễ hiểu và thường đưa ra nhiều collocations phổ biến đi kèm với từ.

Ghi chép collocations

Thường xuyên ghi chép lại trong quá trình đọc sách, báo tạp chí là một trong những cách học collocations hiệu quả nhất giúp bạn nhớ lâu. Các bạn nên ghi chép trong văn cảnh để khi đọc lại có thể nhớ rõ cách sử dụng sao cho phù hợp nhất.

Các bạn có thể dùng bút highlight gạch chân các “collocations” khi bắt gặp trong văn bản bất kỳ. Cụm nào thường gặp nghi là “collocations” thì phải tra ngay.

Ghi nhớ collocations

Việc học các “collocations” cũng khá đơn giản hơn học từ vựng riêng lẻ. Một số điều cơ bản cần chú ý:

Ví dụ:

Học theo chủ đề: food, money, travel…

Học theo từ cấu thành: make, way…

2. Tài liệu học Collocation “SIÊU ĐỘC”

Để học Collocation hiệu quả, bạn cần có các tài liệu tốt. Các tài liệu sẽ giúp bạn tổng hợp các Collocation chất lượng, có tính ứng dụng cao và được nhiều người sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm hiểu, mày mò.

Tuy nhiên, tìm được các tài liệu Collocation hiệu quả thì lại là việc không hề đơn giản. Hãy để tuhocielts.vn giới thiệu giúp bạn một số tài liệu “siêu độc” mà các bạn học đã sử dụng và thành công nhé.

Collocations là gì? Tổng hợp tài liệu học Collocation “SIÊU ĐỘC”

Oxford collocation dictionary là quyển từ điển bạn không thể bỏ qua

3. Oxford collocation dictionary

Đây được mệnh danh là quyển từ điển
“thần thánh” với nhiều Collocation siêu độc, ấn tượng và được đánh giá rất cao.

4. English Collocation in use

Đây là quyển sách tổng hợp các Collocation phù hợp với bài thi IELTS. Sách được chia thành level cơ bản và nâng cao cho bạn dễ dàng lựa chọn.

Bài thi IELTS Academic là bài thi học thuật nên việc sử dụng Collocations cần chú trọng hơn chứ không chỉ như giao tiếp thông thường. Vì thế, bạn cần phải sử dụng đúng các collocations để ăn điểm được.

Phục vụ học Collocations cho IELTS, mình giới thiệu bộ sách Collocations in Use. Sách gồm hai cuốn dành cho người mới và sách nâng cao. Bạn lựa chọn sách phù hợp với trình độ của mình nhé!

Hai cuốn đều viết theo trình độ với 60 bài học theo từng chủ điểm để các bạn áp dụng cho bài thi IELTS, đặc biệt là phần thi Writing. Bên cạnh các Collocations cụ thể theo chủ điểm, sử dụng cho ngữ cảnh nào, sách còn cung cấp những bí quyết để áp dụng hiệu quả cho phần thi của bạn.

Hãy luyện tập Collocations cùng các tài liệu SIÊU ĐỘC mỗi ngày này để nâng cao điểm nói và viết IELTS nhé. Chúc bạn thành công.

III. Tổng hợp Collocations thường gặp nhất trong IELTS

Collocations là gì? Tổng hợp tài liệu học Collocation “SIÊU ĐỘC”

Tổng hợp Collocations thường gặp nhất trong IELTS

Collocations là gì? Tổng hợp tài liệu học Collocation “SIÊU ĐỘC”

Tổng hợp Collocations thường gặp nhất trong IELTS

Collocations là gì? Tổng hợp tài liệu học Collocation “SIÊU ĐỘC”

Collocations là gì? Tổng hợp tài liệu học Collocation “SIÊU ĐỘC”

Collocation IELTS Writing

Collocations là gì? Tổng hợp tài liệu học Collocation “SIÊU ĐỘC”

Collocation IELTS Writing

Chúc bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here