15 lời khuyên khiến việc học tiếng Anh dễ dàng hơn

0
806

Không dịch mọi thứ, chú ý phát âm ngay từ lúc bắt đầu, tận dụng tối đa công nghệ giúp bạn sớm làm chủ được tiếng Anh.

1. Thực hành là cách duy nhất để nói giỏi tiếng Anh

Bạn không có cách nào học được tiếng Anh cấp tốc mà không thực hành. Khi ở lớp, bạn phải tham gia phát biểu, làm bài tập và nghiên cứu nhiều nhất có thể. Các khóa học có tác dụng thúc đẩy người học. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể luyện tập khi có thời gian mà không cần tới lớp.

Rất nhiều nguồn và bí quyết có sẵn trên mạng giúp ích cho quá trình tự học. Nếu muốn bài bản hơn, bạn hãy cân nhắc một số khóa học online phù hợp với khả năng và lịch trình.

2. Thực hành càng nhiều, cải thiện càng nhanh

Nhà báo, nhà văn Malcolm Gla

dwell cho rằng để trở thành chuyên gia về thứ gì đó, bạn cần ít nhất 10.000 tiếng rèn luyện. 

Nếu muốn cải thiện ngữ pháp, bạn nên bắt đầu với việc nghiên cứu phương pháp học ngữ pháp hoặc nắm một số lỗi phổ biến.

Nếu kỹ năng nghe chưa tốt, bạn có thể mở podcast hoặc sách nói (audiobook), xem các chương trình yêu thích trên TV bằng tiếng Anh. 

Kỹ năng đọc khá dễ luyện tập, có thể bắt đầu từ việc tìm kiếm các cuốn sách chứa nội dung đơn giản hoặc sách chuyển thể thành phim bạn đã xem.

Phát âm và kỹ năng nói khá khó phát triển nếu bạn không có điều kiện trò chuyện với người bản xứ, nhưng không phải là việc bất khả thi. Nhiều website cung cấp cơ hội trò chuyện online với mọi người từ khắp nơi trên thế giới. 

Để cải thiện từ vựng, bạn nên học các thành ngữ, cách diễn đạt, từ lóng, tìm hiểu những từ người Việt thường dùng nhưng không tự nhiên đối với người bản xứ. Ngoài ra, bạn hãy phát triển kho từ vựng bằng cách học theo chủ đề cụ thể như màu sắc, môn thể thao, sức khỏe, thực phẩm...

3. Tìm động lực

15 lời khuyên khiến việc học tiếng Anh dễ dàng hơn
Xác định được động lực, bạn sẽ vượt qua được các giai đoạn khó khăn trong quá trình học tiếng Anh. Ảnh: Buzz2Fone
Giống như mọi mục tiêu khác, học một ngôn ngữ luôn dễ dàng hơn khi bạn biết lý do cần làm điều đó. Chẳng hạn, bạn học tiếng Anh để tìm việc, đi du lịch hay chỉ đơn giản muốn chinh phục thử thách? Động lực có thể thay đổi theo thời gian, nhưng 

nó sẽ giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn trong quá trình học tập.

4. Học chăm chỉ, chơi hết mìnhLồng ghép các trò chơi vào chương trình học và tìm người chơi cùng khiến việc học tiếng Anh trở nên hiệu quả hơn, bởi bạn đã biến nó trở thành thú vui. Hơn thế nữa, nếu có người cùng học, cả hai sẽ thúc đẩy nhau cùng tiến bộ.

5. Để có “đầu ra” tốt, cần chuẩn bị kỹ “đầu vào”Trong mọi lớp học ngôn ngữ, bạn sẽ có khoảng thời gian nghe và đọc rất nhiều. Giai đoạn này thường diễn ra trước khi bạn bắt đầu nói và viết. Đây là cách tự nhiên để học một thứ mới mẻ. Trước khi tự thực hiện, bạn phải xem và hiểu cách hoạt động của nó.

Tiếng Anh có thành ngữ 

"Don't put the cart before the horse" (Đừng cầm đèn chạy trước ôtô), có nghĩa đôi khi bạn cần thực hiện việc gì đó theo đúng thứ tự. Trường hợp này, bạn không nên quá áp lực về "đầu ra" (nói và viết) khi mới bắt đầu học tiếng Anh.

6. Tập trung vào giao tiếp trước

 

Từ vựng tiếng Anh rất phong phú, cách phát âm cũng không dễ dàng. Hơn thế, không ai hoàn hảo đến mức không mắc lỗi. Một khi chấp nhận được điều đó, bạn sẽ tự tin hơn khi giao tiếp và sẽ dần hoàn thiện các lỗi trong quá trình học.

Bạn hãy rủ bạn bè, tìm những người học tiếng Anh trên Facebook để trò chuyện, đăng ký các website như CouchSurfing để gặp gỡ những người bạn mới và rèn luyện tiếng Anh khi đang đi du lịch.

7. Không bỏ qua ngữ pháp

Khi bắt đầu, bạn tập nói thoải mái mà không cần lo lắng quá nhiều về lỗi sai. Tuy nhiên, khi ở trình độ cao hơn, ngữ pháp, chính tả và cách lựa chọn từ ngữ rất quan trọng. 

Nếu ngôn ngữ là một tòa nhà, ngữ pháp chính là cấu trúc. Nếu cấu trúc không đủ tốt, tòa nhà của bạn sẽ sập. Để học tốt ngữ pháp, bạn có thể tham khảo website Englisch-Hilfen.

8. Xác định chinh phục tiếng Anh không phải là con đường thẳng

Nếu học theo sách giáo khoa hoặc theo chương trình, bạn sẽ thấy các chủ đề và điểm ngữ pháp được trình bày theo trật tự nhất định, thường từ dễ đến khó.

Tuy nhiên, đôi khi bạn cảm thấy chán và muốn tìm kiếm thông tin mới mẻ, không có trong sách. Đôi khi bạn phải xem lại một số thứ không khớp với những gì được học ban đầu. Điều này hoàn toàn tự nhiên. 

Bạn sẽ có những ngày rất hài lòng với khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình, và cả những ngày không thể hoàn thành nổi một câu trong tình huống quan trọng. Phong độ lên xuống cũng là điều dễ hiểu. Kiên nhẫn và tiếp tục luyện tập, chắc chắn bạn có thể cải thiện.

9. Không dịch mọi thứ

Tìm từng từ một trong từ điển là việc khó, trong khi Internet và Google Translate có thể giúp bạn dễ dàng dịch đoạn văn. Tuy nhiên, việc này không có ích cho việc học của bạn. 

Nguyên nhân là nếu bạn dịch nghĩa đen từng từ một trong câu ra tiếng Anh, người bản xứ sẽ cảm thấy rất kỳ quặc. Cách dịch này không bao hàm được thành ngữ, không hiệu quả khi thay đổi trợ động từ hay giới từ. 

Trái lại, nếu bạn đọc một đoạn văn tiếng Anh và cố dịch ra ngôn ngữ mẹ đẻ, điều này không tệ lắm, chỉ làm mất thời gian và khiến bạn bối rối một chút, nhưng không gây khó hiểu cho người đang nói chuyện với bạn.

10. Viết nhật ký học tập

Bạn có thể mua một cuốn sổ hay sử dụng phần mềm trên điện thoại di động hoặc máy tính để ghi chép. Mỗi lần học được một từ mới hoặc từ quan trọng, bạn hãy ghi lại với định nghĩa và ví dụ bên cạnh. Để luyện kỹ năng viết, bạn có thể tự viết các mẩu chuyện trong ngày bằng tiếng Anh. 

Lợi ích lớn nhất của nhật ký học tập là vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Để hiểu và ghi nhớ một từ nào đó, bạn cần sử dụng nó ít nhất ba lần. 

Bên cạnh đó, khi nhìn lại những bài viết cũ của mình, bạn sẽ ngạc nhiên vì cảm nhận được sự tiến bộ của bản thân.

11. Thực tế

Nếu luyện tập 10 tiếng mỗi ngày, bạn sẽ tiến bộ rất nhanh, nhưng điều này chắc chắn không xảy ra. Bạn cần biết giới hạn của mình, nếu không kế hoạch sẽ nhanh chóng sụp đổ. 

Nếu muốn học tiếng Anh với mục đích chính là gặp gỡ đối tác kinh doanh, bạn cần xác định mua những cuốn sách liên quan, tránh mất thời gian nghiên cứu nhiều từ vựng, mẫu câu của lĩnh vực khác.

12. Kiên trì 

Nếu bạn chỉ bỏ ra 15 phút mỗi ngày để học tiếng Anh, nhưng bạn làm việc đó mỗi ngày, kết quả sẽ tốt hơn cố gắng học ba tiếng trong một ngày nhưng không liên tục.

13. Ý thức được trình độ

Các bài kiểm tra thường không gây hứng thú, nhưng chúng cần thiết để phân định bạn yếu ở mảng nào nhất, cần cải thiện thêm kỹ năng nào. Những website như Capilano, Oxford Cambridge là nguồn cung cấp nhiều bài kiểm tra tiếng Anh. Khi xác định được độ thuần thục của các kỹ năng, bạn sẽ đi đúng hướng.

14. Chú ý luyện phát âm ngay khi bắt đầu

Bạn nên tập trung luyện phát âm ở những giai đoạn đầu tiên, bởi càng muộn càng khó sửa. Website ShipOrSheep giúp bạn nhận biết những cặp đồng âm, gần âm, nghe và sửa âm chính xác. Trong lúc học phát âm, bạn cũng cần để ý đến ngữ điệu.

15. Làm bạn với công nghệ

Bạn chắc chắn nhận ra vai trò của Internet qua 14 lưu ý ở trên. Đây là công cụ tuyệt vời để học ngôn ngữ. Ngoài việc tìm kiếm các nguồn học tiếng Anh, bạn hãy tiếp tục sử dụng Facebook, Snapchat, gửi tin nhắn với những người bạn nước ngoài, nghe nhạc trên Youtube, viết nội dung đăng trên mạng bằng tiếng Anh. 

Làm theo những lời khuyên này, bạn sẽ dần cải thiện khả năng tiếng Anh của mình và có thể tự tin nói "I know English!".

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here