3 bước để nói chuẩn tiếng Anh

0
988
Trong nền kinh tế hội nhập, tiếng Anh đã và đang trở thành ngôn ngữ quốc tế. Việc giao tiếp tốt tiếng Anh giúp chúng ta có thêm nhiều cơ hội trong sự nghiệp và cuộc sống.
Tuy nhiên, đa số người Việt, mặc dù làm việc khá tốt trên văn bản, vẫn gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp tiếng Anh. Thậm chí có rất nhiều người học tiếng Anh hơn 10 năm vẫn chưa tự tin giao tiếp với người nước ngoài.

Tại sao nhiều người Việt vẫn chưa giao tiếp tốt tiếng Anh?

Sau một thời gian sống và làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới, ông Jimmy Ha - C.E.O trung tâm Chuẩn Hóa Tiếng Anh EMAS - nhận định:

Có nhiều nguyên nhân cản trở chúng ta trong việc giao tiếp tốt tiếng Anh nhưng có hai nguyên nhân chính sau đây:

1. Nguyên nhân thứ nhất, chúng ta đang nói một thứ tiếng “hao hao” giống tiếng Anh chứ không phải là tiếng Anh:

- Thứ nhất, phát âm (pronunciation)của chúng ta không chuẩn dẫn đến việc chúng ta không nhận diện được từmà người nước ngoài nói ngay cả những từ rất quen thuộc. Ví dụ: đa số người Việt đọc từ ‘Christ’ là /krɪst/, trong khi nó được đọc là /kraɪst/. Chắc chắn rằng, khi họ nói /kraɪst/ chúng ta không thể biết rằng họ đang nói đến từ này và ngược lạ, khi chúng ta nói/krɪst/ thật khó để họ biết chúng ta đang nói đến từ Christ.

- Thứ hai, chúng ta nói chưa đúng ngữ điệu (intonation). Hãy hình dung hai người Việt ở hai miền khác nhau khi giao tiếp tiếng Việt. Mặc dù cùng nói tiếng Việt nhưng vì ngữ điệu khác nhau làm cho việc giao tiếp trở nên khó khăn. Tiếng Anh cũng vậy, nói chuyện với cùng ngữ điệu làm cho việc giao tiếp trở nên đơn giản và dễ hiểu hơn.

- Thứ Ba, chúng ta có xu hướng nói rời rạc từng chữ một do thói quen về ngôn ngữ (tiếng Việt là tiếng đơn âm tiết). Trong khi đó, người bản xứ nói theo đơn vị âm thanh (sound unit) và đôi khi có thêm biến âm trong đó. Ví dụ: Bob is on the phone. (được nói là Bobison th’phone)

2. Nguyên nhân thứ hai, đa số chúng ta chưa có khả năng tự học: chúng ta không biết nên bắt đầu học tiếng Anh từ đâu. Nói cách khác, chúng ta không có một phương pháp cụ thể để có thể tự nói một câu tiếng Anh mà chúng ta chưa từng được học trước đó theo cách mà người bản xứ nói.

- Nếu chúng ta sống ở một đất nước mà tiếng Anh ở khắp mọi nơi thì có lẽ chúng ta không cần phương pháp gì đặc biệt cũng có thể giao tiếp tốt tiếng Anh. Trên thực tế, chúng ta không có một môi trường như thế nên một phương pháp tự học là vô cùng quan trọng.

- Chúng ta thường xuyên phải bổ sung cho mình những kiến thức mới, những khái niệm mới nên việc biết cách để tự mình nói chuẩn bất kỳ câu nào mà chúng ta gặp là cực kỳ quan trọng. Không phải lúc nào những câu chúng ta đã học cũng đủ để diễn đạt hết ý chúng ta muốn nói. Chúng ta có nhu cầu nói những câu do chúng ta tự đặt ra. Do đó, làm sao để tự mình có thể nói chuẩn bất kỳ câu tiếng Anh nào là rất quan trọng.

Ông Jimmy Ha kể: “Năm 2009, khi còn làm việc ở Đức, một người bạn của tôi, tên Loan, lúc bấy giờ là giảng viên Khoa Kinh Tế thuộc ĐH Quốc Gia (giờ là ĐH Kinh Tế Luật) liên hệ và nhờ tôi chia sẻ phương pháp học để có thể giao tiếp tốt tiếng Anh. Loan nói ở trường có nhiều hội nghị quốc tế do các giáo sư nước ngoài về chia sẻ. Bạn ấy có thể đọc hiểu tài liệu rất tốt nhưng lại gặp khó khăn trong việc nghe nói trực tiếp với các giảng viên nước ngoài. Và tôi đã nhận lời giúp bạn ấy.

Tranh thủ thời gian rảnh cuối tuần, tôi soạn ra giáo trình riêng của mình dựa vào kinh nghiệm cá nhân cũng như các khóa ESL mà tôi đã học ở bên Mỹ. Tôi nhận thấy, cái khó khăn lớn nhất của người Việt khi học tiếng Anh là họ không biết thế nào thì gọi là chuẩn nên thường cứ nói theo cảm tính, hoặc nghe rồi bắt chước nên có khi đúng có khi sai. Điều mà tôi trăn trở là: Làm sao để có một quy trình mà bất kỳ người Việt nào đều có thể vận dụng dễ dàng để nói chuẩn mọi câu tiếng Anh? May mắn là tôi đã tìm ra được quy trình ấy.

3 bước để nói chuẩn tiếng Anh

Năng lượng của buổi chia sẻ do ông Jimmy Ha thực hiện.


Khi về Việt Nam tôi dạy lớp đầu tiên của mình gồm 7 giảng viên Khoa Kinh Tế thuộc ĐH Quốc Gia với mong muốn đơn sơ ban đầu là giúp các bạn vượt qua những khó khăn hiện tại của mình. Không ngờ, khóa học đã làm cho các bạn thực sự thích thú và tạo kết quả đột phá. Các bạn khuyến khích tôi chia sẻ phương pháp này cho nhiều người hơn. Thế là phương pháp ‘3 Bước để nói chuẩn tiếng Anh’ bắt đầu lan tỏa từ cuối năm 2009. Đến giờ, phương pháp này đã đến được với hàng ngàn người thông qua các buổi học miễn phí dành cho cộng đồng.”

3 bước để nói chuẩn tiếng Anh

Một lớp học của thầy Jimmy Ha.


Với mong muốn đóng góp một phần công sức vào việc phát triển khả năng giao tiếp tiếng Anh của người Việt, ông Jimmy Ha quyết định dành một phần thời gian trong cuộc đời của mình để chia sẻ phương pháp học tiếng Anh mà ông đã học và trải nghiệm khi sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Thông qua hàng trăm buổi học miễn phí và khóa học, ông Jimmy Ha đã giúp cho hàng ngàn người Việt sở hữu phương pháp vô cùng hiệu quả để tự mình có thể nói chuẩn bất kỳ câu tiếng Anh nào. Bạn cũng có thể đăng ký tham dự buổi học miễn phí mang tên “3 Bước để Nói Chuẩn Tiếng Anh” của ông tại website: www.ChuanHoaTiengAnh.edu.vn
3 bước để nói chuẩn tiếng Anh

Một buổi học miễn phí dành cho cộng đồng.

Đôi nét về ông Jimmy Ha:

– Kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh cho học sinh, sinh viên, giảng viên Đại học, người đi làm, C.E.O các doanh nghiệp tại TP.HCM…

– Kỹ sư CNTT Đại Học Bách Khoa, TP.HCM

– Chứng chỉ Giảng Dạy Tiếng Anh quốc tế TESOL

– Từng sinh sống và làm việc tại Đài Loan, Mỹ, Đức, Pháp…

– Đỗ ĐH Bách Khoa, Ngoại Thương và sư phạm Anh TP.HCM.

–  Giải 3 Quốc Gia tiếng Anh năm lớp 11.

3 bước để nói chuẩn tiếng Anh

 

Ông Jimmy Ha tại buổi chia sẻ.

Để tham dự buổi học miễn phí “3 Bước để Nói chuẩn tiếng Anh”, bạn có thể liên hệ:

Website:

Facebook:

Hotline: 0933.6966.37 hoặc 0933.6966.38

Địa chỉ: 410 Cao Thắng (nối dài), P.12, Q.10, TP.HCM (cơ sở 1)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here