CÁCH NÓI ĐỒNG Ý VÀ KHÔNG ĐỒNG Ý TRONG TIẾNG ANH

0
696

Ở bài trước trong series tiếng Anh giao tiếp của Eng4, các bạn đã được học về cách khen và đáp lại lời khen trong tiếng Anh, các bạn có biết đây cũng là một trong những cách mà chúng ta bày tỏ quan điểm về một sự việc trong cuộc sống không? Và đối với một quan điểm, chúng ta có thể đồng ý, hoặc không đồng ý. Cách bày tỏ này giúp chúng ta phát triển thêm tư duy phản biện đó.

ĐỒNG Ý VÀ PHẢN ĐỐI TRONG TIẾNG ANH

CÁCH ĐƯA RA Ý KIẾN CÁ NHÂN TRONG TIẾNG ANH

Thế thì hãy cùng học tập cách người bản xứ đưa ra quan điểm và phản ứng với quan điểm người khác như thế nào nhé!

Một quan điểm có thể được bày tỏ với nhiều cách, cùng các ngôn ngữ diễn đạt khác nhau. Phổ biến nhất phải kể đến:

CÁCH NÓI ĐỒNG Ý TRONG TIẾNG ANH

Việc đồng tình với một ý kiến quan điểm có nhiều mức độ khác nhau, hoàn toàn đồng ý hay chỉ đồng ý một phần. Kể từ giờ, hãy cùng đi tìm hiểu từng trường hợp một nhé!

Khi hoàn toàn đồng ý với một ý kiến nào đó, bạn có thể nói:

Ví dụ:

– In my judgement, school uniforms should be worn by every student. (Theo quan điểm của tôi, đồng phục nên được tất cả các học sinh mặc khi đến trường.)

– I couldn’t agree more! (Tôi không thể đồng ý hơn được nữa!)

Tuy nhiên, nếu như chỉ có thể đồng ý một phần với ý kiến của một người nào đó, bạn có thể sử dụng các cách diễn đạt sau:

Ví dụ:

– I do believe that the school’s uniform is perfectly convenient! (Tôi tin là đồng phục trường học rất thuận tiện.)

– I guess you could be right, but sometimes it is boring to wear the same type of cloth every day. (Bạn có thể đúng, nhưng đôi khi thật buồn tẻ nếu ngày nào cũng mặc một loại quần áo giống nhau.)

Một cách rất hay để bày tỏ đồng tình một phần là sử dụng kiểu câu điều kiện:

Ví dụ:

– Do you think that education should be free for every student? (Bạn có nghĩ là giáo dục nên được miễn phí cho tất cả mọi người hay không?)

– Well, it could be true if they are in primary and secondary schools. (Ồ, có thể nếu như những học sinh đang học tiểu học hay trung học cơ sở.)

CÁCH PHẢN ĐỐI TRONG TIẾNG ANH

Có thật nhiều cách để đồng tình với ai đó, nhưng bạn có biết người bản xứ còn sử dụng một số lượng phong phú hơn những cách để phản đối với quan điểm từ người khác không? Thông thường sẽ là

Ví dụ:

– I think we  should go picnic today. (Tớ nghĩ chúng ta nên đi dã ngoại vào ngày hôm nay.

– Definitely not! Cause it is going to rain soon. (Không đâu! Vì trời có vẻ sắp mưa rồi mà.)

Bạn cũng có thể loại bỏ những luận điểm vô lý hoặc không phù hợp, bằng các cách sau:

Ví dụ:

– I think that a pig with its wings can fly really high! (Tôi nghĩ là con lợn có cánh có thể bay rất cao!)

– That’s highly unlikely. (Chuyện đó không thể xảy ra được)

Để phản biện, bạn cũng có thể bày tỏ sự nghi hoặc đấy!

Ví dụ:

– From my point of view, the employees can work more effectively with the help of the Internet during working hours. (Trong suy nghĩ của tôi, công nhân có thể làm việc hiệu quả hơn với sự giúp sức của mạng xã hội trong quá trình làm việc.)

– Well, I am not sure about that, they can spend time on Facebook instead of work. (Ồ, tôi không chắc lắm, họ có thể lướt Facebook thay vì chăm chú vào công việc đấy.)

Trên đây là tất tần tật về những cách bày tỏ sự đồng ý và phản đối với người khác. Việc được khám phá những kiến thức mới mỗi ngày thật là thích, nhưng chắc hẳn sẽ thú vị hơn nếu như chúng ta biết vận dụng chúng vào những bài thực hành trong cuộc sống đấy. Nên các bạn đừng quên hăng hái luyện tập bày tỏ quan điểm, đồng tình hoặc không đồng tình với những người xung quanh nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here