ĐƯA RA LỜI MỜI TRONG TIẾNG ANH VÀ CÁCH ĐÁP LẠI

0
731

Các bạn đang quay trở lại với series tiếng Anh giao tiếp của Eng4! Chúng mình đã đi được gần nửa chặng đường với các bài học về chào tạm biệt, hỏi và chỉ đường, và đưa ra cũng như đáp lời khen ngợi từ mọi người; còn bây giờ, đã đến lúc chúng ta được biết về cách đưa ra lời đề nghị, lời mời trong tiếng Anh và cách đáp lại nhé.

Trong cuộc sống, có rất nhiều trường hợp khiến bạn đưa ra lời mời tới ai đó đến dự một buổi tiệc, một buổi dã ngoại, đi chơi hay cùng làm việc gì đó. Đối với công việc thì lời mời trở nên càng quan trọng nếu doanh nhân nào đó muốn mở rộng quan hệ với các đối tác khác nhau. Trong các tình huống ấy, làm sao để mở lời đây? Và nếu như bạn là người được mời thì sao, bạn có thể đáp lại bằng cách nào để không làm phật ý người đối diện? Đừng bối rối nếu bạn không biết câu trả lời vì Eng4 sẽ gợi mở cho bạn ngay sau đây.

LỜI MỜI, LỜI ĐỀ NGHỊ TRONG TIẾNG ANH

I – ĐƯA RA LỜI MỜI TRONG TIẾNG ANH

Lưu ý là, trước khi muốn mời một ai đó, việc hỏi và gợi mở về lý do của nó trước là rất quan trọng. Ví dụ, nếu muốn mời bạn bè đến dự tiệc sinh nhật, bạn nên hỏi anh/cô ấy có rảnh không và chia sẻ một chút về sự kiện như thế này:

Are you free this Saturday evening? I’m going to have a birthday party, would you like to come? (Bạn có rảnh tối thứ bảy tuần này không. Tớ đang định tổ chức bữa tiệc sinh nhật. Bạn sẽ đến chứ?)

Cụ thể hơn, dưới đây là những cách bạn có thể áp dụng để đưa ra lời:

Would you like to come to my wedding party this May 5th?

(Bạn có muốn đến dự bữa tiệc cưới của tớ vào ngày 5/5 này không?)

I would like to invite you to my parents’ silver anniversary at 8 P.M tomorrow ? (Tớ muốn mời bạn đến bữa tiệc kỷ niệm 30 năm ngày cưới ba mẹ tớ vào 8h tối ngày mai!)

Do you feel fancy having a dinner with me tonight? (Em thấy thích khi ăn tối cùng anh hôm nay chứ?)

Let me welcome you to my housewarming. (Để tôi đón tiếp bạn đến với bữa tiệc tân gia của tôi.)

Is it OK if you join us in our Halloween? (Bạn tham gia vào tiệc Halloween cùng chúng tớ được chứ?)

Ngoài ra, còn có những cách đặc biệt trang trọng hơn và có thể được dùng với người lớn tuổi, không công việc, kinh doanh như:

I would be glad if you have a dinner with me t 7 P.M tonight. (Tôi sẽ rất vui nếu bạn có thể ăn tối với tôi vào 7h hôm nay.)

II – ĐÁP LẠI LỜI MỜI TRONG TIẾNG ANH

Bạn có thể nhận lời hay từ để trả lời người mời bạn. Để rõ hơn, hãy cùng xem bảng dưới đây:

Lời mời  Đáp lại lời mời 
Đồng ý  Từ chối 
Would you like to…?
I would like to invite you to… Thank you for your lovely invitation. I can’t help coming! /

I will come.

(Cảm ơn vì lời mời từ bạn. Tôi sẽ đến!)

Do you feel like/ fancy…?

Các bạn cũng có thể vận dụng linh hoạt những cách nhận lời trên cho tất cả các câu mời khác nhau nhé!

Sau bài này, các bạn đã biết cách đưa ra lời mời và đáp lại lời mời rồi đấy! Để nâng cao khả năng tiếng Anh, mong các bạn hãy cố gắng dành thời gian luyện tập mời bạn bè, đồng nghiệp, gia đình và cách đáp lại lời mời từ họ nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here