Hướng dẫn cho người bắt đầu luyện thi IELTS

0
1248

Có nhiều bạn còn bỡ ngỡ khi mới bắt đầu tiếp xúc với IELTS, không biết bắt đầu luyện thi IELTS như thế nào, chọn tài liệu nào học ban đầu trong rất nhiều các tài liệu hiện đang có trong kho tài liệu của mình. Vì vậy tài liệu hướng dẫn cho người bắt đầu luyện thi IELTS là rất cần thiết để các bạn tham khảo.

Do có nhiều bạn còn bỡ ngỡ khi mới bắt đầu tiếp xúc với IELTS, không biết bắt đầu luyện thi IELTS như thế nào, chọn tài liệu nào học ban đầu trong rất nhiều các tài liệu hiện đang có trong kho tài liệu của mình. Vì vậy mình quyết định dành một chút thời gian viết bài này để hướng dẫn cho các bạn .

Sơ lược về IELTS:

IELTS (viết tắt của International English Language Testing System) là chứng chỉ về tiếng Anh hiện do 3 nơi cấp đó là: ĐH Cambridge, British Council (BC) – Anh, IDP – Uc. Cũng chỉ có những nơi này hoặc các phân nhánh trực thuộc mới được quyền tổ chức thi IELTS

IELTS gồm những gì và cấu trúc đề thi ra sao

IELTS cũng là sự tập hợp của 4 bài thi: Nghe, nói, đọc, viết, với điểm cao nhất cho mỗi phần là 9 (chứ ko phải 10 như chúng ta suy nghĩ )

Nghe – Listening

Là bài thi gồm khoảng 40 câu diễn ra từ 20-30 phút, trong bài thi nghe có 4 phần (số câu hỏi ko được chia đều), nghe 1 lần và các đoạn nghỉ được ghi kèm trong băng hoặc đĩa nên sẽ nghe 1 mạch. Cuối bài thi các thí sinh sẽ có 10 phút để transfer kết quả vào Answer Sheet

Đọc -Reading

Đọc: là bài thi gồm khoảng 40 câu hỏi trong chính xác 60 phút (không có thời gian giành cho transfer), được chia làm 3 phần, mỗi phần là 1 bài đọc khoảng 1500 từ với câu hỏi được chia tương đối đều. Khác với bài nghe, bài đọc ko có độ khó tăng dần mà hoàn toàn là ngẫu nhiên (ngoài ra còn phụ thuộc vào đề tài có thể quen thuộc với thí sinh)

Viết – Writing

Viết: là 1 bài thi gồm 2 bài tập trong thời gian chính xác là 60 phút (thí sinh fải tự phân phối thời gian), gồm 1 bài về mô tả 1 biểu đồ, 1 quá trình, 1 hiện tượng được biểu diễn giới dạng hình vẽ; 1 bài là bài luận về 1 chủ đề đưa ra.

Nói- Speaking

Nói: Là 1 bài nói trong thời gian khoảng 12-15 phút, gồm 3 phần

Phần 1: Trả lời các câu hỏi về các chủ đề chung chung như gia đình, sở thích, quê hương,…Phần này rất quan trọng không phải là trả lời cho giám khảo các thông tin về bạn đâu nhé, qua cách trả lời của bạn, giám khảo bắt đầu chấm điểm môn Speaking của bạn ở phần này rồi. Sau phần 1, thì giám khảo đã ước lượng được số điểm sẽ cho bạn ở phần Speaking.

Phần 2: Giám khảo đưa cho bạn một mẩu giấy trong đó yêu cầu bạn mô tả một vấn đề có liên quan đến bạn, ví dụ như một buổi picnic, một tình huống đáng nhớ trong đời bạn, mô tả thành phố của ban…, trong yêu cầu sẽ có 4 gợi ý để thí sinh có thể dễ dàng phát triển ý. Thí sinh có 1 phút để suy nghĩ và được quyền viết ghi chú vào một mẩu giấy ghi đề. Sau 1 phút suy nghĩ thí sinh có 2 phút để trả lời. Kết thúc phần trả lời của bạn thì giám khảo khẳng định được điểm thi Speaking của bạn là bao nhiêu rồi. Sang phần 3 chỉ là có thêm được điểm cộng nào cho bạn nữa hay không thôi, nhưng nếu bạn trả lời tệ quá thì có thể trừ điểm chút xíu.

Phần 3: Khám khảo hỏi sẽ hỏi bạn các câu hỏi về chủ đề liên quan tới hiện tượng và sự việc mà bạn đã trình bày ở trên. Các câu hỏi ở phần này thường là các loại sau:

  1. Discuss (bàn luận): Discuss the role of movies in society today
  2. Compare (so sánh): Compare products in your country with those made overseas
  3. Speculate (dự đoán): How might the tourist industry in your country change in the future
  4. Analyse (phân tích): What are the advantages/disadvantages of being a movie star?
  5. Explain (giải thích): Explain why you cannot learn English only from book
  6. Evaluate (ý kiến): Do you think television has helped to make the world a better place to live

Cách chấm điểm IELTS

Môn Speaking

Giám khảo không chấm điểm về ý của bạn có hay không, bạn nói được nhiều hay ít. Mà chấm khả năng trình bày câu trả lời có giống người bản xứ không , đó là khả năng sử dụng câu phức , câu ghép , khả năng nối kết các câu bằng cách liên từ , biết cách dùng idioms giống người bản xứ , khả năng dùng thì bị động , câu điều kiện . Cuối cùng mới đến là từ vựng , ý và sự lưu loát, phát âm đúng .

Môn Reading, Listening

Đúng bao nhiêu câu thì cho điểm tương ứng.

Môn Writing :

1.Trong writing các bạn nhớ là giám khảo chấm idea của bạn trong việc trả lời yêu cầu của câu hỏi là chiếm nhiều điểm nhất. Tiếp theo là là cấu trúc bài, từ vựng, văn pham. Vì vậy khi bạn học môn writing thì bạn phải luyện tập đưa ý kiến của bạn về các đề ielts writing đã thi rồi , vì sau này có thể bạn gặp lại đề đã thi rồi. Tất nhiên là bạn đưa ý kiến phải bám sát với loại câu hỏi, như vậy bạn phải học cách trả lời cho từng dạng câu hỏi writng.
2.Bạn ghi nhớ là làm bài writing thiếu số từ qui định sẽ bị xử nặng tay, dù bạn viết hay tới cỡ nào cũng bị trừ vài điểm , hoặc điểm không quá 5 . Yêu cầu task 1 là 150 từ , Task 2 là 250 từ.

  1. Trong writing các bạn nhớ là giám khảo chấm idea của bạn trong việc trả lời yêu cầu của câu hỏi là chiếm nhiều điểm nhất. Tiếp theo là là cấu trúc bài, từ vựng, văn pham. Vì vậy khi bạn học môn writing thì bạn phải luyện tập đưa ý kiến của bạn về các đề ielts writing đã thi rồi , vì sau này có thể bạn gặp lại đề đã thi rồi. Tất nhiên là bạn đưa ý kiến phải bám sát với loại câu hỏi, như vậy bạn phải học cách trả lời cho từng dạng câu hỏi writng.
  2. Bạn ghi nhớ là làm bài writing thiếu số từ qui định sẽ bị xử nặng tay, dù bạn viết hay tới cỡ nào cũng bị trừ vài điểm , hoặc điểm không quá 5 . Yêu cầu task 1 là 150 từ , Task 2 là 250 từ.

Thi IELTS ở đâu?

Ở VN chỉ có 2 địa điểm có thể bằng hữu có thể đăng kí thi IELTS là BITISH COUNCIL và IDP

Tài liêu ôn luyện thi IELTS- tự học IELTS

Môn IELTS WRITING là khó nhất, vì ít tài liệu viết chuyên cho dạng bài essay , graph, letter của IELTS WRITING, đa số tài liệu về Writing đều dành cho TOEFL . Cách học hay đó là bạn đọc càng nhiều các dạng sample , cùng một số các ebook hướng dẫn Writing hiện đang có trong kho dữ liệu , rồi bạn tự rút ra kinh nghiệm cho chính mình.

Cuối cùng , trước khi đi thi khoảng 2 tháng, bạn thực hành thiệt nhiều các bài PRACTICE TEST , bạn nên làm bài với thời gian thực bằng cách bấm đồng hồ , Reading : 60 phút, Writing : 60 phút , Listening : 30 phút, Speaking : 15 phút. Bạn nên thực hành như vậy để khi vào phòng thi bạn mới không bị bỡ ngỡ và cảm thấy áp lực thời gian.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here