LỜI THAN PHIỀN, ĐỔ LỖI, TRÁCH MÓC TRONG TIẾNG ANH VÀ CÁCH ĐÁP LẠI

0
991

Xin chào các bạn đã đến với series tiếng Anh giao tiếp của Eng4, cùng những chủ đề giao tiếp thân thuộc trong cuộc sống hàng ngày.

Ở bài trước, các bạn đã được học về lời yêu cầu, mệnh lệnh và cách đáp lại một lời yêu cầu. Chắc hẳn những kiến thức thú vị đó vẫn còn rất mới mẻ và nóng hổi với mọi người, để chúng ta có thể vận dụng đưa ra lời đề nghị yêu cầu trong việc than phiền trong tiếng Anh và đáp lại lời than phiền ở bài hôm nay đấy!

THAN PHIỀN, ĐỔ LỖI, TRÁCH MÓC TRONG TIẾNG ANH

1 –  VÍ DỤ MỞ ĐẦU

Nào, trước hết, hãy chú ý tới đoạn văn ngắn sau:

“Hello, I am calling to complain about the dress I bought yesterday from your shop online. It seems very different from what you have advertised. I purchased a red one but actually what I got is blue with wrong size and there is a big tear on it. It looks much worse than what pictures said. I was really dissapointed but it would be better if you can give me the refund.”

Trên đây là lời phàn nàn của một người khách khi đặt mua một chiếc váy trên mạng thứ làm cho cô ấy không hài lòng. Như vậy, có thể hiểu lời than phiền là cách biểu lộ sự đau đớn, bất bình hoặc không bằng lòng với một sự việc nào đó. Chúng ta hay than phiền về thời tiết, thức ăn, giao thông, công việc hay các vấn đề khác trong cuộc sống.

Một lời phàn nàn thông thường sẽ gồm có 3 phần như sau: bày tỏ vấn đề làm bạn khó chịu, hỏi lý do và yêu cầu làm.

Lấy lời phàn nàn của khách hàng bên trên làm một ví dụ. Trước hết, cô ấy nói ra vấn đề mà mình gặp phải “I purchased a red one but actually what I got is blue with wrong size and there is a big tear on it. It looks much much worse than what pictures said.” (Tôi đã đặt chiếc váy màu đỏ nhưng hàng nhận được lại là màu xanh, nhầm kích cỡ và có một vết rách lớn.), sau đó hỏi lý do, là phần không bắt buộc và cuối cùng đưa ra yêu cầu của mình “It would be better if you can give me the refund.” (Mọi việc sẽ tốt hơn nếu bạn có thể hoàn lại số tiền mà tôi đã đặt hàng”.)

2 – CÁCH THAN PHIỀN TRONG TIẾNG ANH

Dẫn dắt vấn đề

Để dẫn dắt vào vấn đề của bản thân, ngoài “I am calling to complain about…” như trong ví dụ, chúng tôi gợi ý thêm cho bạn những cấu trúc sau;

Khi đưa ra vấn đề, các bạn chú ý nên sử dụng từ ngữ than phiền sao cho lịch sự và tế nhị.

Ví dụ, thay vì nói, “Sorry to bother you but this beef tastes like leather.” (Xin lỗi đã làm phiền nhưng miếng thịt bò này dai như da thuộc vậy”, bạn nên nói “Sorry to say this but this beef seems to be rare ” (Xin lỗi đã làm phiền nhưng miếng thịt bò này có vẻ chưa chín.)

Đưa ra lời đề nghị

Cuối cùng, các bạn hãy vận dụng những và nói ra yêu cầu của mình đối với đối tác để giải quyết vấn đề nhé.

Cách thông thường để kêu ca là đổ lỗi lên một người nào đó, hay một chuyện khác. Người bản xứ sử dụng câu bị động để hàm ý đổ lỗi lên một người/ việc khác.

Ví dụ: “My new dress seems to be missing. I wonder if someone borrow it.

(Chiếc váy mới của con đang bị mất. Con không biết là có ai mượn nó hay không.)

Ở đây, chiếc váy được chia ở bị động với hàm ý đổ lỗi: ai đã lấy nó.

Ngoài ra, để lời than phiền dễ  nghe hơn, cách tốt nhất là sử dụng các dụng từ:

“maybe = perhaps”, “seem = appear”, …

Ví dụ: Maybe someone drink all the cola in the bottle.

(Có vẻ ai đó đã uống hết nước ngọt trong chai.)

It appears that the cat broke the vase.”

(Chắc là con mèo đã làm vỡ lọ hoa.)

3 – ĐÁP LẠI LỜI THAN PHIỀN TRONG TIẾNG ANH

Nguyên tắc vàng

Nguyên tắc vàng để đáp lại một lời than phiền sẽ gồm 4 bước :

Để hiểu rõ hơn, hãy cùng phân tích ví dụ sau, là lời đáp của chủ shop đối với khách hàng trên:

“Well, I am sorry to hear that. May be our staff made mistake while dealing with the orders. We will send you the refund as soon as possible, and there will no longer the same thing happen in the future!”

(Tôi rất xin lỗi khi nghe điều này. Có lẽ nhân viên của cửa hàng đã nhầm lẫn trong khi lên đơn. Chúng tôi sẽ hoàn lại tiền cho bạn trong thời gian sớm nhất, và chắc chắn là sẽ không có trường hợp tương tự nào sẽ xảy ra nữa!)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here