Nhịp điệu trong Tiếng Anh bạn cần nhớ

0
428

Bài viết cung cấp kiến thức về dấu nhấn từ và dấu nhân âm trong Tiếng Anh cho các bạn tham khảo.

Chào các bạn,
Không biết có bao giờ thắc mắc rằng, làm như thế nào để có thể nói chuyện bằng Tiếng Anh thật giống với người bản xứ chưa? Các bạn có biết không, trong tiếng Việt, các từ thường đều ngang bằng nhau và không có dấu nhấn nhưng tiếng Anh thì ngược lại. Vì vậy, nếu áp dụng giọng đọc tiếng Việt khi phát âm tiếng Anh sẽ khiến câu nói trở nên cứng nhắc, thiếu cảm xúc, thậm chí còn dễ làm người nghe hiểu sai ý.
Các dấu nhấn âm, dấu nhấn từ là các yếu tố khiến tiếng Anh luôn trở nên trầm bổng và giúp người nghe biết được đâu là điểm nhấn ở trong câu để có thể nắm bắt được ý chính thật nhanh và chính xác. Hôm nay Eng4 sẽ chia sẻ cho các bạn một kiến thức “nho nhỏ” để hiểu rõ hơn về ngữ điệu, nhịp điệu trong tiếng anh nhé!
Như đã nói ở đầu bài, nhịp điệu gồm hai loại là: Dấu nhấn âm và Dấu nhấn từ.

Dấu nhấn âm: là các âm tiết trong một từ được nhấn mạnh nhiều hơn các âm tiết khác. Khái niệm nhấn âm khá xa lạ trong một vài ngôn ngữ. Vì vậy, đối với người Việt, để nhớ thứ tự dấu nhấn trong tiếng Anh bạn cần thực tập thật nhiều cả hai khía cạnh nghe và nói.

Một vài ví dụ về nhấn âm trong tiếng Anh:

Congratulation!  [kən,grætju‘lei∫n]
Happy birthday! [‘hæpi  ‘bə:θdei]
English student! [‘iηgli∫  ‘stju:dnt]
Identification!  [ai,dentifi‘kei∫n]
Explain!  [iks‘plein]

Dấu nhấn từ: là các từ được đọc mạnh hơn những từ còn lại trong một câu. Các từ trong câu được nhất mạnh vì nhiều lí do khác nhau. Có lúc là vì chúng mang ý nghĩa quan trọng, hoặc vì đó là các nghi vấn từ hoặc chúng đóng vai trò làm rõ nghĩa cho một thứ gì đó.

Dưới đây là một vài ví dụ về dấu nhấn từ trong câu:

What time is it?
I’m going to a birthday party.
Would you like coffee or tea?
How do you feel?

Hi vọng với chia sẻ nhỏ này, các bạn sẽ hình dung ra các dấu nhấn âm , hoặc nhấn từ, để khi đó bạn sẽ có ngữ điệu tiếng anh thật mượt. Ngoài ra, các bạn nên học về các phiên âm chuẩn quốc tế Tiếng Anh để phát âm càng chuẩn hơn nữa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here