Phân biệt University và College

0
426

2 từ University College đều dùng để chỉ các trường đại học, cao đẳng, tuy nhiên thì chúng khác nhau cụ thể như thế nào? Hãy cùng ENG4 tìm hiểu qua bài học sau nhé!

1 – Cách dùng 2 từ University và College ở Mỹ và Anh

Ở Mỹ và Anh, từ University có nghĩa rộng hơn College. University là đại học có thể bao gồm nhiều College ở trong trường đó. College là đại học và đào tạo, cấp bằng về một lĩnh vực cụ thể. Ví dụ, trong một University, bạn có thể tìm thấy College of Business (gồm các ngành như Kế toán, Tài chính, Marketing, Quản trị kinh doanh hoặc College of Engineering, gồm các ngành về kỹ sư phần mềm, vi tính, cơ khí, cầu đường, dầu khí, hóa…

Ở Mỹ thì phần lớn mọi người sử dụng từ College để nói về việc đi học Đại học thay vì University, trong khi người Anh lại dùng University nhiều hơn.

Khi 1 sinh viên Mỹ nói “I am going to college” hay “I am in college”, thì bạn đều có thể hiểu là người này đang học trường College hoặc University. Do đó, “a college degree” hay “a Bachelor’s degree” được hiểu là tấm bằng Cử nhân từ một trong 2 loại trường này, và nó có giá trị tương đương nhau, và 2 loại trường này đều có thể là công lập hoặc dân lập.

Người Mỹ chỉ dùng từ University khi đề cập đến một trường đại học cụ thể nào đó, ví dụ như Stanford University, Harvard University, Oxford University…

Ngoài ra, ở một số trường đại học thì người ta cũng có thể dùng từ School thay cho College. Ví dụ, School of Business (ĐH Kinh doanh), School of Law (ĐH Luật), School of Medicine (ĐH Y khoa)

2 – Cách dùng 2 từ University và College ở các quốc gia khác

a – Cách dùng 2 từ University và College ở Canada, Australia

ở Canada, University là nơi cung cấp bằng cử nhân, thạc sĩ, hoặc tiến sĩ, nhưng College chỉ có thể cung cấp các loại chứng chỉ.

b – Cách dùng 2 từ University và College ở một vài nước nói tiếng Anh còn lại

Khi đi cùng thuật ngữ “University”, “College” sẽ được dịch nôm na là cao đẳng. Tuy nhiên ở các nước như New Zealand, Hong Kong, South Africa (Nam Phi) hay Ireland (Ai-len), college được sử dụng để gọi trường cấp II. Ở Canada, từ này đồng nghĩa với các chứng chỉ hay chương trình Sơ cấp liên quan đến các ngành Thương mại hay đôi khi còn được sử dụng cho chương trình Nghệ thuật.

3 – Các cách diễn đạt phổ biến khi dùng College và University

3.1 – College

Dưới đây là các cách diễn đạt phổ biến trong tiếng Anh với College

3.2 – University

Dưới đây là các cách diễn đạt phổ biến trong tiếng Anh với University

Hy vọng là đọc xong bài viết này các bạn đã nắm được sự khác nhau cơ bản của 2 từ college và university. Hy vong là các bạn sẽ không còn bị nhầm lẫn giữa 2 từ này nữa nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here