4 Tips cho phần IELTS Speaking Part 3 cực chất bạn không thể bỏ lỡ

0
1131

Phần lớn mọi người khi thi Part 3 của phần Speaking IELTS thường rất hay bị điểm thấp do hồi hộp và lo lắng. Vậy bạn đã biết hết cực chất đang được nhiều người áp dụng hiện nay hay chưa?

I. Hãy xem đây là một thử thách: IELTS Speaking

Part 3 là vòng thi Speaking khó nhằn nhất khi đây là lúc để giảm khảo thể hiện sự “khó tính” của mình bằng những câu hỏi kiểm tra đầy hóc búa. Tuy nhiên, thực tế, họ chỉ muốn đánh giá năng lực của bạn ở mức tốt nhất bằng những câu hỏi liên quan đến ngữ pháp và vốn từ mà thôi. Vì thế hãy xem đây là một thứ thách, đừng xem nó là áp lực!

4 Tips cho phần IELTS Speaking Part 3 cực chất bạn không thể bỏ lỡ
4 tips cho phần IELTS Speaking Part 3 cực chất bạn không thể bỏ lỡ

II. Hãy đặt câu hỏi nếu muốn

Vì sự lo âu nên bạn sẽ không dám đặt lại câu hỏi nếu như chưa nghe rõ. Tuy nhiên hãy tự tin và yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi một lần nữa nếu bạn nhé. Đây là điểm khác biệt giữa Part 3 và Part 2 Speaking đấy.

III. Hãy luôn có câu trả lời – Điều quan trọng nhất trong 4 tips cho phần IELTS Speaking Part 3

Vì độ khó cao nên trong phần thi này không phải ai cũng có thể được tất cả, nhưng đừng từ bỏ. Hãy thật tự tin và cố gắng trả lời ít nhất được một điểm nào đó, hoặc kéo dài thời gian bằng các câu gợi dẫn để bạn có thời gian suy nghĩ nhiều hơn.

4 Tips cho phần IELTS Speaking Part 3 cực chất bạn không thể bỏ lỡ
Làm thế nào để hoàn thiện phần thi tốt nhất?

IV. Sử dụng cấu trúc mà giám khảo hướng đến

Trong mỗi câu hỏi, giám khảo thường đặt ra câu hỏi ngầm hướng về một cấu trúc cụ thể. Và hãy cố khám phá và giải mã cấu trúc ấy bạn nhé.

1. TỔNG QUAN VỀ IELTS SPEAKING PART 3

Trước khi vào bài học, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trước một số lưu ý về phần thi này. Là phần thi cuối cùng trong Speaking, lúc đó có thể xem là bạn đã “đuối” vì hai phần thi trước đã mệt mỏi. Vì thế, phần này được xem là khó “nhằn” nhất, nhiều bạn khi đến phần này sẽ trở nên bối rối, lúng túng khi trả lời. Vậy làm cách nào để có thể hoàn thành phần thi này tốt nhất?

Trong Part 3, bạn sẽ được giám khảo hỏi những câu hỏi có liên quan đến chủ đề của Part 2 trước đó. Bạn sẽ được giám khảo yêu cầu thảo luận ý kiến và vấn đề chuyên sâu, mở rộng hơn. Cuộc đối thoại này gọi là phỏng vấn dài, thời gian khoảng 4-5 phút, cao hơn so với thuyết trình ngắn ở phần Part 2.

Example:

4 Tips cho phần IELTS Speaking Part 3 cực chất bạn không thể bỏ lỡ
Câu hỏi và trả lời cho Speaking Part 3

2. CHIẾN THUẬT TRẢ LỜI IELTS SPEAKING PART 3

Do việc tiếp cận câu hỏi và hiểu câu hỏi ở Part 3 là rất khó, và một chuỗi lo lắng của các bạn thí sinh là làm thế nào để vừa đủ dài mà vẫn đảm bảo được các điểm số, chính vì vậy mà Part 3 có thể nói là nỗi “ám ảnh” của không ít bạn.

Để tránh trường hợp chúng ta bị bí khi trả lời câu hỏi hoặc chỉ trả lời được từ 1 đến 2 câu, thì cách tốt nhất là các bạn áp dụng cấu trúc trả lời 3 bước:

Đây là cấu trúc hoàn hảo giúp bạn phá đảo mọi câu hỏi trong IELTS Speaking Part 3. Và thêm một bước nữa mà bạn có thể thêm vào đó là Alternative – Ý kiến trái chiều (phần này có thể có hoặc không nên cô không đưa vào nhé. Các bạn có thể tự mở rộng sau).

Cô đưa ra một ví dụ minh họa cho các em nhé:

Với câu hỏi Do you think there are too many game shows on TV nowadays? Các em sẽ trả lời như thế nào?

Câu trả lời mô hình như sau:

Note:

Một khó khăn cho các bạn trong phần này là không biết lấy ví dụ như thế nào hoặc không thể nghĩ ra ví dụ nào cho idea của mình. Lời khuyên của mình cho các bạn đó là nếu các bạn không thể nghĩ ra ví dụ cho chính bản thân mình thì các bạn hãy sử dụng nhưng thông tin các bạn đọc được từ internet, các bài báo, nghiên cứu gần đây nhất nhé.

Với cách trả lời như thế này các bạn sẽ đảm bảo được 3 yếu tố:

Vậy là chúng ta đã biết được chiến thuật để đánh bay nỗi sợ IELTS Speaking Part 3 rồi nhé. Còn rất nhiều bí quyết hay cho IELTS, các bạn nhớ theo dõi và đón xem các bài giảng video tiếp theo tại TuhocIELTS nhé.

3. VÍ DỤ MẪU CHO CÂU TRẢ LỜI SPEAKING PART 3

Example:

How important is customer service for you?

What can companies do to improve their customer service?

Why do you think employees sometimes don’t provide good customer service?

Do you think that it’s better to have clear aims for the future, or is it best to take each day as it comes?

4 Tips cho phần IELTS Speaking Part 3 cực chất bạn không thể bỏ lỡ
Bật mí Tăng Kỹ Năng Nghe – Listening Trong IELTS cực hiệu quả

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here