Bật mí Tăng Kỹ Năng Nghe – Listening trong IELTS cực hiệu quả

0
1122

Có phải bạn đã từng luyện nghe IELTS rất nhiều nhưng không hiệu quả. Bạn có đang cảm thấy chán nản và không còn đọng lực để nghe. Vì nguyên nhân đó. Đơn giản là vì bạn chưa sắm ra bí quyết luyện nghe hiệu quả. Đừng lo lắng hãy để ENG4 giúp bạn nhé. Các bạn có thể tham khảo bài viết trong đây.

Khi học bất kỳ một ngôn ngữ nào, bạn cũng nên rèn luyện cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Tuy nhiên, kỹ năng nghe dường như là chướng ngại của phần lớn người học tiếng Anh, nhất là khi phải trải qua phần Listening dưới kỳ thi IELTS.

1. Bật mí Tăng Kỹ Năng Nghe – Listening trong IELTS cực hiệu quả.

Luyện thi IELTS tài liệu dùng để luyện nghe rất đa dạng từ radio, tivi, phim ảnh…nhưng tốt nhất bạn cần phải dùng băng ghi âm. Bạn có thể mua thấy rất nhiều tài liệu thực hành IELTS có bán kèm CD ngoài nhà sách.

Bạn cần phải tránh nghe một số đoạn quá dài khi thực hành. Não bạn sẽ mệt  mỏi khi bạn làm việc quá nhiều. Điều đó làm cho bạn mất sự quy tụ thiết yếu thậm chí còn gây cho bạn cảm giác buồn ngủ. Một đoạn ghi âm cần phải được nghe nhiều lần.

Việc nghe đi nghe lại nhiều lần sẽ giúp tai bạn quen dần với một ngôn ngữ mới. Bạn cũng cần phải khó khăn việc tham quan tapescript, vì một khi bạn làm điều đó, băng ghi âm hầu như không còn nhiều giá trị thực hành.

BÍ QUYẾT 1: English Listening chủ đề yêu thích

Chắc hẳn, bạn đã từng mãi mê tham quan, nghe hay khám phá về một số điều mình đam mê đến mức quên cả thời gian và chẳng phải cảm thấy mỏi mệt đúng không nào?

Nghe tiếng Anh với một số chủ đề đam mê sẽ làm cho việc tiếp thu trở cần phải nhẹ nhàng và dễ dàng. Học như chơi giúp bạn cứ thấy hứng thú. Đây là điều kiện thiết yếu để bạn có thể duy trì thói quen nghe tiếng Anh hằng ngày.

Về cơ bản, bạn có thể sắm thấy mọi thứ mình đam mê để tham quan và nghe trên Youtube hoặc Google, vì vậy đừng đổ thừa là không có gì để tham quan nhé!

Ví dụ như, về âm nhạc, giải trí thì có: Got Talent, Next Top Model, So You Think You Can Dance; về nấu ăn thì có Master Chief, Hell’s Kitchen; về phiêu lưu mạo hiểm chẳng thể không nhắc đến Amazing Race…

Những cách học nghe tiếng Anh kiểu này thường được mẫu mã và dàn dựng để lúc nào cũng kích thích, thu hút sự chú ý của người tham quan dưới từng tập, vì vậy bảo đảm rằng một số bạn sẽ cảm thấy vô cùng hào hứng và sẽ tham quan chúng không mỏi mệt cứ đấy!

BÍ QUYẾT 2: Chọn nội dung Listening phù hợp với trình độ

Nghe nhiều thì tốt thật nhưng nếu nội dung nghe quá khó, chủ đề quá chuyên sâu thì việc nghe nhiều chỉ dừng lại tại mức là quen với một số âm, chứ để hiểu được nội dung muốn nói gì là điều không thể.

Và nếu việc học English Listening này kéo dài dưới một thời gian dài thì sẽ sinh ra chán nản, thậm chí ám ảnh sợ tiếng Anh cứ, nhất là đối với một số bạn trình độ tiếng Anh còn cơ bản.

Các giảng viên cho biết, để có thể chọn cho mình nội dung nghe thích hợp, thiết yếu phải biết trình độ hiện nay của mình đang sinh sống đâu.

Bạn có thể dựa vào chuẩn review tiếng Anh phổ biến và thông dụng theo khuông tham chiếu chung của Châu Âu (CEFR), bởi đây được tham quan là bảng review cấp độ tiếng Anh chuẩn nhất. Khi đã biết trình độ của mình, bạn sẽ thuận lợi sắm được một số nội dung nghe thích hợp với bản thân.

BÍ QUYẾT 3: Nghe, đọc và lặp lại

Đây là một dưới một số kỹ càng năng cực kì hiệu quả mà bất luôn người học nghe tiếng Anh giỏi nào cũng biết và áp dụng rất nhiều. Kỹ năng này rất đơn giản, đúng như tên gọi của nó: Nghe, đọc và lặp lại.

Khi đọc lại, hãy diễn đạt giống hoàn toàn giọng đọc của người nói, từng chỗ nhấn nhá, từng chỗ ngừng nghĩ. Khi làm như vậy, bạn đã nghe bài nghe bằng cách liên kết nhiều giác quan với nhau: tai nghe, mắt đọc, miệng nói. Kĩ năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể khi thực hiện kỹ càng năng English Listening này thường xuyên.

Bật mí Tăng Kỹ Năng Nghe – Listening trong IELTS cực hiệu quả
Bật mí Tăng Kỹ Năng Nghe – Listening Trong ielts cực hiệu quả

BÍ QUYẾT 4: Viết ra giấy những từ ngữ nghe được

Đây là mẹo vặt mà giảng viên hướng dẫn tôi nhấn mạnh. Bởi nó cần sự kiên trì và nỗ lực khi thực hiện.

Tuy nhiên sự bồi thường là rất xứng đáng, bạn sẽ học thuộc một số từ mới rất nhanh, kỹ càng năng viết, và chính tả cũng cải thiện đáng kể. Phương pháp này rất thích hợp cho một số bạn hướng đến thi một số chứng chỉ đòi hỏi kỹ càng năng viết như IELTS.

Cách học này còn giúp bạn nâng đắt vốn từ vựng của mình dưới tiếng Anh. Quá trình này giúp chúng ta ôn lại một số từ đã biết, học thêm một số từ mới trong dạng âm thanh.

BÍ QUYẾT 5: Tập đoán English khi nghe

Trong quá trình học nghe tiếng Anh, người nào cũng muốn tự tin nghe được 100% phải không nào. Thật ra với một người không hề bản xứ học tiếng Anh, việc kì vọng hoàn toàn tự tin nghe hiểu là rất khó, do vậy kỹ càng năng đoán là hết sức cần thiết.

Để có thể nghe tốt, việc đoán trước tiên là phải đoán một số gì sắp sửa được nghe, mục đích là để có một số chuẩn bị về tinh thần và từ vựng cần thiết.

Việc đoán ý dưới lúc nghe tưởng chừng hên xui nhưng hỗ trợ rất nhiều dưới việc nghe ra ý chính của bài nghe. Việc này giúp bạn có được sự đối chiếu thiết yếu, nếu ý bạn đoán là đúng, thì càng nghe bạn sẽ càng sắm được một số ý hỗ trợ, nếu ý chính bạn đoán là sai thì càng nghe ý chính thực sự sẽ lộ ra.

Đồng thời, khi nghe sẽ có rất nhiều từ mới chúng ta chưa gặp lần nào, đừng quyết tâm hiểu từ đó và bị tuột lại so với nhịp của bài nghe. Cứ tiếp tục nghe, nếu từ đó là từ quan trọng, vững chắc tại một số đoạn tiếp theo sẽ làm rõ ý cho từ đó hoặc nhắc lại từ đó. Dựa vào một số thông báo bổ sung đó, bạn có thể đoán ra phần nào nghĩa của từ được nghe

Bên cạnh đó, một số bạn có thể liên kết việc luyện nghe và giải trí thông qua một số bộ phim bản thân yêu thích. Với cách nghe này, bạn có thể bắt chước theo cách phát âm của một số nhân vật dưới phim và học thêm từ vựng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể luyện nghe qua một số bài hát đam mê và một số kênh đưa tin tức như VOA, BBC… Vừa nghe, vừa đọc, vừa học từ vựng bổ sung cho kỹ càng năng viết, quá tuyệt vời đúng không nào?

Để có thể luyện nghe IELTS hiệu quả, một số bạn cần phải tập nghe nhiều và thường xuyên. Đầu tiên, người học cần phải nghe một số bài cơ bản nhất, dễ hiểu và có nhịp điệu chậm rãi.

Đừng chủ quan vì nghĩ rằng một số bài như thế này bạn đã “biết tuốt”, thật ra còn có rất nhiều một số điều mà bạn nên lưu ý khi nghe đấy, chẳng hạn như cách phát âm, cách nhấn trọng âm, ngữ điệu lên xuống….

Chú trọng vào cách phát âm, việc trau dồi ngữ âm dưới tiếng Anh là một điều hết sức quan trọng vì nó sẽ tác động rất nhiều đến kỹ càng năng nghe nói của bạn. Bạn phải học thuộc và phát âm chuẩn một số ký tự dưới bản phiên âm quốc tế IPA.

Nghe trọng âm và nghe từ khóa, cũng giống như dưới tiếng Việt, thỉnh thoảng cần nhấn mạnh một thông báo gì đó ta thường nói chậm và to từ đó. Trong tiếng Anh cũng tương tự, “intonation” hay còn gọi là ngữ điệu của câu, “sentence stress” là sự nhấn giọng, lên, xuống giọng với một số từ dưới câu. Khi cần nhấn mạnh một thông báo nào đó thường người nói sẽ nhấn mạnh một số từ dính líu đến ý đó dưới câu, nhờ vậy người nghe có thể đoán được ý.

Viết ghi chú nhanh (take note) khi làm bài thi sẽ khác với việc take note khi học. Khi làm bài thi, bạn cần take note chính xác chỗ cần, đặc biệt với dạng nghi vấn nhiều lựa chọn. Với dạng nghi vấn này, bài nói sẽ đưa ra khá nhiều thông báo nhiễu, nhắc đến toàn bộ một số đáp án, do vậy việc take note là rất cần thiết.

Bật mí Tăng Kỹ Năng Nghe – Listening trong IELTS cực hiệu quả
Luyện nghe tiếng Anh thường xuyên

Nghe và viết lại chính tả, đây là một kỹ càng năng luyện nghe thực sự khó và đòi hỏi học viên phải kiên trì và chăm chỉ tập luyện. Tuy nhiên hiệu quả đem lại cho việc Listening cũng rất xứng đáng với công sức và thời gian mà một số bạn đã đựng ra. Phương pháp này có thể tóm gọn theo 3 bước như sau:

Những lưu ý khi tự học IELTS Listening

Bật mí là bạn hãy nghe BBC hàng ngày. Có bạn cũng nghi vấn là sao không nghe VOA hay CNN cũng bởi lí do trên. Hãy tập cho đôi tai quen với giọng Anh thay vì giọng Anh – Mĩ.

Mặc dù có lúc bạn nghe BBC liên tục sẽ rất nhàm chán, nhưng hãy nghĩ đến số điểm IELTS Listening đắt sau này để an ủi bản thân phải quyết tâm nhé. Có thể lúc đầu bạn sẽ rất nhanh nản vì họ nói nhanh khiến bạn không bắt được từ. Nhưng không sao cả, rồi bạn sẽ quen dần và nghe được thôi. Kể cả một số lúc bạn làm việc nhà hay tập thể dục, hãy bật radio liên tục và lắng nghe.

Để tăng khả năng nghe, hãy thử Nghe liên kết chép chính tả

Việc tự học IELTS Listening đối với nhiều bạn không chỉ là nghe thôi. Rất nhiều bạn thành công từ việc Nghe liên kết chép chính tả. Bạn hãy tưởng tượng như việc chép chính tả như lúc bạn còn học tiểu học. Có người đọc và bạn chép lại toàn bộ. Điều này tạo cơ hội cho đôi tai bạn yêu cầu phải nghe đủ và chính xác toàn bộ một số gì cô giáo đọc cho bạn.

Mỗi ngày hãy dành 30 – 40 phút để nghe – chép chính tả. Các bước thực hiện cực kì đơn giản như sau:

Phương pháp này đòi hỏi bạn phải kiên trì một thời gian dài. Sau đó, bạn sẽ phát hiện ra, bạn sẽ nhạy bén với từng cụ thể ít dưới mỗi bài nghe. Đến khi luyện đề IELTS, bạn càng cảm thấy bất ngờ khi mình không đựng qua một keyword hay chỗ nối âm nào.

Nắm rõ cấu trúc đề thi IELTS Listening

Một điều quan trọng không kém đó là bạn phải nắm rõ cấu trúc đề thi IELTS. Với kĩ năng nghe, bạn phải nắm được thời gian nghe là bao lâu, bí kíp làm bài từng phần ra sao,…

Để tự học IELTS Listening, bạn hãy tranh thủ khám phá một số nội dung san sẻ về luyện thi IELTS từ một số người thành công trước. Ghi chép lại một số kinh nghiệm và bí quyết thích hợp với mình. Đánh dấu một số tips quan trọng và dễ làm theo.

Tìm chủ đề đam mê để có hứng thú học tập và theo đuổi phần nghe đến cuối

Cho dù bạn có nỗ lực, nhưng nếu không tự tạo niềm đam mê với chỉ tiêu của mình, thì bạn sẽ khó mà thành công. Tiếng Anh đòi hỏi kiên trì, và bạn sẽ rất nhanh chán nếu lặp đi lặp lại một số đoạn hội thoại chán ngắt. Học qua một số bộ phim, một số bài hát, chép bài hát cũng là ý tưởng hay ho để học tiếng Anh.

2. Bật mí một số mẹo vặt khi luyện thi một số phần Reading, Writing, Speaking

Luyện thi phần Reading

Để hoàn tất tốt phần Reading thì chỉ có một phương án tối ưu nhất là làm bài thật nhiều thôi. Đây cũng được tham quan là cách luyện thi IELTS hiệu quả dành cho người lớn học tiếng Anh.

Một mẹo ít cho bạn là khi bắt đầu bạn có thể làm một số bài đọc trên mạng hay sách, thậm chí là bộ Cambridge. Nhưng mình vẫn lưu ý một số bạn là nếu bạn là người bận rộn mới bắt đầu học tiếng Anh thì cần phải sắm sách hoặc bài đọc trên mạng có cả đáp án và giải thích.

Thời gian sau, bạn cần phải giới hạn dần thời gian làm bài tập xuống khoảng 50-55 phút/ngày. Như vậy bạn sẽ có thêm thời gian để rà soát bài và ghi đáp án ra tờ giấy trả lời. Bởi khi bước vào phòng thi thật sự thì bạn chỉ có tổng cộng 60 phút cho cả thời gian làm và ghi đáp án.

Cho cần phải, nếu bạn quá quy tụ vào việc làm bài mà không chú ý đến thời gian tại phần này thì bạn sẽ làm bài thi IELTS không kịp giờ, không có thời gian rà soát lại, dẫn đến một số lỗi không đáng có.

Bật mí Tăng Kỹ Năng Nghe – Listening trong IELTS cực hiệu quả
Chứng chỉ IELTS

Luyện thi phần Writing

Về kĩ năng luyeejn thi IELTS Writing thì bên cạnh tham khảo dưới sách, bạn có thể tham dự một số fanpage hay cộng đồng luyện kỹ càng năng Writing. Bởi lẽ “học thầy không tày học bạn”, khi tham dự một số diễn đàn bạn sẽ được một số “tiền bối” san sẻ bài loại và tiết lộ một số tips “độc nhất vô nhị” không có dưới sách.

Và bên cạnh tự luyện viết, bạn cũng cần phải thử cách chép lại một số bài Writing mà bạn thấy tâm đắc, bạn sẽ phát hiện ra nhiều thứ và học được nhiều hơn đấy!

Luyện thi phần Speaking

Đối với nhiều bạn mà nói, kĩ năng Speaking là phần yếu nhất. Và việc tự luyện thi tiếng Anh tại nhà có lẽ sẽ khó cũng như vất vả hơn việc bạn có một giáo viên hướng dẫn thực thụ. Tuy vậy, bạn vẫn có thể sưu tầm một số nghi vấn và câu giải đáp loại về và học theo.

Về kỹ càng năng này thì bạn hãy luyện theo kiểu “cần cù bù thông minh”, nếu bạn không có năng khiếu nói, kể cả với tiếng Việt. Khó quá thì đi sắm sample trên mạng, gần như Topic nào cũng có Sample. Các bạn có thể download tài liệu Speaking đó về và luyện dần.

Bên cạnh đó, bạn hãy làm thật nhiều bài tập cũng như một số đề thi thử thật thường xuyên và đều đặn nhé. Các quyển sách bạn có về IELTS, hãy tham khảo! Cambridge IELTS gì đó, hãy “cày” nát nó đi! Vì dưới quá trình tự luyện thi IELTS quan trọng nhất là sự chăm chỉ không ngừng nghỉ, đừng vì không có người giám sát mà lơ là, nếu không bạn sẽ tốn nhiều thời gian mà không thu được kết quả gì cả đấy!

Đáng chú ý, dù ôn luyện IELTS cấp tốc ở nhà hay đến một số tâm điểm, điều quan trọng nhất một số bạn thiết yếu đó là một bí quyết học khoa học; tiếp đó là tài liệu IELTS – Đây là dụng cụ cực kỳ quan trọng phân phối cho bạn kiến thức tốt nhất và bên cạnh đó là một số thủ thuật, kinh nghiệm bạn cần phải có để tạo cơ hội cho quá trình ôn thi IELTS của bạn đạt kết quả cao.

Tiếng Anh cần một sự tích luỹ lâu dài và đều đặn trước khi có thể thấy một kết quả rõ ràng. Không có đường tắt tại đây, chỉ có quyết tâm, kiên trì và quyết tâm. Cho cần phải, bạn hãy nghe bất kể tại nơi nào, bất luôn khi nào rảnh rỗi, biến việc nghe tiếng Anh trở thành 1 việc hằng ngày chẳng thể thiếu. Đó là mẹo vặt chung của một số người học tốt Tiếng Anh!

Quan trọng hơn cả, khi bạn học bất kỳ điều gì thì phải cứ kiên trì, quyết tâm để gặt hái được thành tựu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here