Câu Trần Thuật Tiếng Anh Là Gì? Chức Năng & Ứng Dụng

0
846

Câu trần thuật tiếng Anh là một trong những dạng câu phổ biến. Sử dụng thành thạo loại câu này giúp bạn sớm chinh phục được ngôn ngữ chung toàn cầu. Key: câu trần thuật tiếng Anh

Để truyền tải hết thông điệp, ý nghĩ của con người, hàng loạt các kiểu câu đã được ra đời như câu đơn, câu ghép, câu hỏi, câu cầu khiến,… Trong đó, không thể không kể đến câu trần thuật tiếng Anh. Đây là một loại câu phổ biến. Chúng được sử dụng rộng rãi trong sách vở, báo chí và cả văn nói hàng ngày. Do đó, khi hiểu bản chất, nắm bắt được cách dùng và ứng dụng được kiểu câu này sẽ giúp bạn sớm chinh phục được thứ ngôn ngữ chung toàn cầu, tiếng Anh.

Trong tiếng Anh, dựa theo mục đích sử dụng cũng như chức năng, người ta phân chia các kiểu câu trong ngôn ngữ này thành 4 loại câu cơ bản. Đó là câu nghi vấn, câu cảm thán, câu cầu khiến và câu trần thuật. Do đảm đương chức năng đa dạng, phong phú nên câu trần thuật là kiểu câu vô cùng phổ biến, được dùng rộng rãi trong cả văn nói và văn viết hàng ngày. Vậy câu trần thuật tiếng Anh là gì?

Thực chất, câu trần thuật trong tiếng Anh còn được gọi là câu kể hoặc câu tường thuật. Đây là kiểu câu dùng để thuật lại các sự việc, hiện tượng, trạng thái, tính chất, miêu tả tính cách hay nhận định sự việc, các hoạt động. Hay chúng được sử dụng để diễn đạt lại lời nói trong thực tế nhằm cung cấp thông tin, sự kiện cho đối phương.

Chức Năng Và Ứng Dụng Của Câu Trần Thuật Tiếng Anh

Như đã nói ở trên, trong 4 kiểu câu thì câu trần thuật được sử dụng vô cùng phổ biến. Bởi chức năng của loại câu này vô cùng đa dạng và phong phú. Câu dùng để diễn đạt những hoạt động diễn ra xung quanh hàng ngày cuộc sống của mỗi cá nhân. Chúng có thể dùng để kể, trình bày hay miêu tả về những việc, sự vật cùng với các hiện tượng xảy ra,…

Chính vì vậy, câu trần thuật được sử dụng rộng rãi không chỉ trong văn nói hằng ngày mà nó còn xuất hiện trong cả văn học nghệ thuật. Như viết phần mở đầu cho một câu chuyện hay giới thiệu về một nhân vật nào đó. Rồi đến các tình tiết, diễn biến trong mạch chuyện cũng sử dụng phần lớn kiểu câu này.

Ví dụ như: Once upon a time, there were a couple of poor fishermen living in a small hut. (Ngày xửa ngày xưa, có hai vợ chồng người đánh cá nghèo sống trong một túp lều nhỏ.)

Ngoài ra, chúng còn được đưa vào kỹ năng viết trong kinh doanh. Như một mẫu câu quảng cáo hoặc lời giới thiệu sản phẩm hay lời chào mời khách hàng. Ví dụ: 80% discount for all items (Giản giá 80% cho tất cả các sản phẩm).

Đặc Điểm Hình Thức Câu Trần Thuật Tiếng Anh

Mặc dù đa dạng trong chức năng, ứng dụng rộng rãi trong thực tế nhưng câu trần thuật lại có cấu trúc khá đơn giản. Không giống như các kiểu câu khác, kiểu câu kể này không có dấu hiệu hình thức nào. Thông thường, người ta sử dụng dấu chấm khi kết thúc câu. Nhưng đôi khi trong trường hợp biểu lộ cảm xúc, mục đích yêu cầu,… thì dấu chấm than lại được dùng làm dấu câu.

Trong câu trần thuật, chủ ngữ sẽ thường đứng trước động từ. Cuối câu gần như luôn có sự xuất hiện một khoảng, mốc thời gian hoặc nơi chốn.

Các Dạng Câu Và Cấu Trúc Câu Trần Thuật Tiếng Anh

Dựa vào chức năng cũng như đặc điểm, câu trần thuật được chia thành các dạng câu khác nhau.

Câu Trần Thuật Đơn Và Câu Trần Thuật Ghép

Cũng tương tự như Tiếng Việt, trong tiếng Anh, câu trần thuật được chia thành 2 dạng: câu đơn và câu ghép hay còn gọi là câu phức.

Ví dụ: I learn English at Eng4.

Ví dụ: I like watching TV and my sister likes to listen to music.

Câu Trần Thuật Dạng Khẳng Định Và Phủ Định

Ngoài cách phân chia theo câu đơn và câu ghép như trên, câu trần thuật trong tiếng Anh còn được sử dụng theo cấu trúc 2 dạng câu khẳng định và câu phủ định.

Câu Trần Thuật Dạng Khẳng Định – Positive

Câu trần thuật dạng khẳng định là loại câu mang ý nghĩa khẳng định về một sự vật, sự việc hay hiện tượng nào đó đang được kể đến.

Cấu trúc của dạng câu khẳng định: Subject (Chủ ngữ) + Verb (động từ) + Object (tân ngữ). Trong đó, chủ ngữ là chủ thể thực hiện hành động còn động từ là hành động được tạo ra bởi chủ thể.

Ví dụ: He can play piano. (Anh ấy biết chơi đàn piano).

          She will go to school tomorrow. (Cô ấy sẽ đến trường vào ngày mai)

Câu Trần Thuật Dạng Phủ Định

Câu phủ định là câu có ý nghĩa trái ngược với câu khẳng định. Chúng phủ định về sự vật, sự việc, hiện tượng,… đang được nói đến.

Cấu trúc của câu trần thuật dạng phủ định: Subject (chủ ngữ) + not + Verb (động từ) + Object (tân ngữ).

So sánh 2 công thức câu khẳng định và câu phủ định dễ dàng thấy được: để tạo ra được câu trần thuật phủ định không khó. Bạn chỉ cần thêm từ “not” vào câu khẳng định theo quy tắc sau:

Như vậy, trên đây, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về câu trần thuật tiếng Anh.

Nếu bạn muốn trau dồi hơn nữa khả năng ngoại ngữ của mình hãy đến với tiếng Anh giao tiếp Eng4. Để hiểu rõ hơn về lớp học của chúng tôi, bạn có thể tham khảo thêm qua video. Chắc chắn khả năng sử dụng và giao tiếp ngôn ngữ này của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here