Học nói tiếng Anh làm sao cho hiệu quả

0
1057

Bạn đã trải qua 4 năm học cấp 2, 3 năm cấp 3 và 4 năm đại học tổng cộng mất hơn 10 năm học tiếng Anh nhưng vẫn chưa nói được tiếng Anh. Bạn vẫn đang cố gắng để có thể nâng cao khả năng nói tiếng Anh của mình nhưng chưa đạt được kết quả như ý muốn.

Đó là do bạn chưa nhận ra và giải quyết được được 3 vấn đề nghiêm trọng sau đây. Nếu bạn không khắc phục được 3 vấn đề này thì chắc chắn bạn sẽ tiếp tục lãng phí nhiều năm học tiếng Anh mà không mang lại hiệu quả.

1. Khi gặp từ mới thì không biết phải đọc như thế nào

Có nhiều trường hợp khi muốn nói một ý nào đó và có những từ mà bạn muốn nói nhưng bạn lại không biết phải nói các từ đó như thế nào.

Đây là tình trạng chung của người học khi học các từ vựng một cách đơn lẻ. Mỗi khi gặp từ mới là phải tra từ điển, nghe rồi đọc theo nên chưa hiểu được lý do tại sao từ đó lại được đọc như vậy hay có quy luật gì chung giúp mình gặp 1 từ khác tương tự mà vẫn có thể đọc mà không cần tra từ điển hay không.

Kết quả khi giao tiếp thực tế bạn không thể vừa tra từ điển vừa nói chuyện với người nước ngoài nên bạn lại ấp úng không biết phải nói làm sao.

2. Luyện nói rất nhiều nhưng khi gặp 1 câu tiếng Anh chưa học thì vẫn không biết nói như thế nào

Đối với người bản xứ, họ sinh ra và lớn lên trong môi trường Anh ngữ nên trong quá trình sử dụng tiếng Anh đã tự hình thành phản xạ khi nói. Họ muốn nói 1 câu tiếng Anh hoặc đọc 1 đoạn văn thì phản xạ ấy sẽ tự khắc giúp họ nhấn trọng âm hay nối âm một cách hết sức tự nhiên và thành thục.

Người Việt học tiếng Anh ngoài môi trường bản ngữ, thậm chí học chay mà ít có cơ hội sử dụng. Chưa kể việc học nhại đi nhại lại để nói được 1 câu tiếng Anh sẽ khiến bạn thụ động. Khi bạn muốn nói 1 câu khác với những câu mà bạn thường luyện tập thì sẽ khiến bạn bối rối.

Bạn không biết phải nói như thế nào: Lên giọng chỗ nào, xuống giọng ở đâu để tạo thành ngữ điệu; hay 2 từ đứng liền nhau thì nối âm như thế nào để mượt mà hơn.

3. Ngại nói, sợ bị người khác đánh giá

Ai học tiếng Anh cũng muốn nói tiếng Anh trôi chảy, nhưng lại có rất nhiều người ngại nói. Họ sợ nói sai, sợ bị người khác đánh giá… Điều này làm họ không dám nói hoặc nói một cách nhác gừng, vừa nói vừa gãi đầu hay đỏ mặt.

Nếu bạn còn gặp vấn đề này, chắc chắn bạn sẽ không thể nói tiếng Anh hay giao tiếp được.

Học tiếng anh

Đâu là giải pháp???

Tất cả các vấn đề trên đều xuất phát từ việc bạn hay nhiều người học tiếng Anh khác bị “thụ động” khi gặp từ mới hay các câu tiếng Anh mới. Việc thụ động này khiến cho bạn không biết phải nói như thế nào, thiếu tự tin khi nói, ngập ngừng hoặc không dám nói.

Đánh vần tiếng Anh là một phương pháp mới giúp bạn giải quyết rứt điểm các vấn đề trên.

Giống như cách học Đánh vần tiếng Việt, bạn hoàn toàn có thể tự đọc các từ hay nói các câu tiếng Anh mà không còn phải phụ thuộc vào cô giáo hay từ điển.

Cách để bạn đọc chuẩn xác các từ tiếng Anh

Các quy tắc xác định trọng âm của từ sẽ giúp bạn dễ dàng đọc từ tiếng Anh có trọng âm.

Các quy tắc nhận diện âm sẽ giúp bạn có thể biết được các nguyên âm, phụ âm sẽ được đọc như thế nào (ví dụ nguyên âm a trong tiếng Anh có rất nhiều cách đọc, có thể đọc là: /ei/, /æ/, /ə/..). Việc nhận diện được các nguyên âm, phụ âm được đọc thế nào rất quan trọng, nó giúp bạn tự tin đọc chuẩn xác các từ mà bạn muốn nói cho dù bạn chưa tra từ điển.

Cách ghép âm và đánh vần kết hợp với quy tắc trọng âm, nhận diện âm sẽ giúp bạn tự viết phiên âm và tự đọc chuẩn xác các từ tiếng Anh không cần tra từ điển.

Quy trình 4 bước giúp bạn tự viết phiên âm và tự đọc các từ tiếng Anh không cần tra từ điển

Nói tiếng Anh ra sao cho hiệu quả

Cách học nói thông thường sẽ là nhại lại các câu tiếng Anh theo cô giáo hoặc video hướng dẫn, nhại đi nhại lại nhiều lần đến khi nói trôi chảy câu đó. Đến khi muốn nói câu khác cũng sẽ phải trải qua quy trình như vậy.

Điều này có điểm lợi đó là giúp bạn nói 1 câu đã được thực hành nhiều lần rất trôi chảy, nhưng lại có nhược điểm là khi muốn nói câu khác hoặc gặp các câu tiếng Anh mình chưa học, các tình huống giao tiếp thực tế thì lại không biết phải nói như thế nào.

Ví dụ như bạn đã tập nói câu “ I’m just curious to know what you think” thì bạn có thể dễ dàng nói trôi chảy, tuy nhiên khi sang 1 câu mới mà bạn chưa luyện tập như “ We will be running a series of workshops for students” thì bạn lại không biết phải nói làm sao. Không biết từ nào sẽ được nhấn trọng âm và nói cao hơn các từ khác, không biết đoạn nào phải nối âm để có thể nói mượt mà hơn.

Tuy nhiên, với cách học Đánh vần tiếng Anh bạn sẽ dễ dàng biết được phải nói câu đó làm sao để có ngữ điệu. Với các quy tắc xác định trọng âm của câu thì đơn giản bạn sẽ nói các từ: Running, series, workshops, students với giọng cao, to và dài hơn các từ khác. Các từ không được nhấn trọng âm khác sẽ được đọc với giọng nhẹ và lướt từ đó hình thành ngữ điệu của câu.

Để bạn nói tiếng Anh trôi chảy hơn thì bạn chỉ cần có các quy tắc logic và dễ áp dụng là bạn có thể chủ động viết phiên âm, chủ động ghép vần để tự đọc các từ tiếng Anh không cần từ điển. Không chỉ vậy, đối với các câu tiếng Anh bạn cũng dễ dàng biết nói có ngữ điệu lên xuống, nối âm trơn tru như người bản xứ.

Bạn sẽ không còn phải ngập ngừng mỗi khi muốn nói tiếng Anh, không còn chán nản mỗi khi đọc 1 đoạn văn tiếng Anh mà phải tra từ điển tới 5 hay 7 lần chỉ để biết cách đọc của từ.

Thay vào đó bạn sẽ chủ động hơn, tự tin khi nói, vui vẻ và hào hứng khi mình có thể tự nói các từ và các câu tiếng Anh trôi chảy không cần từ điển.

Đừng để bạn tiếp tục lãng phí thêm nhiều năm học tiếng Anh không hiệu quả, hãy đăng ký trải nghiệm ngay khóa học Đánh vần tiếng Anh để biết được cách học nói tiếng Anh hiệu quả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here