Học tủ dạng bài điền từ cho Section 1 – IELT Listening

0
1048

IELTS Listening Section 1 có thể coi là phần thi dễ nhất trong IELTS listening. Phần này bao gồm là một đoạn hội thoại giữa hai người trong cuộc sống hàng ngày, như đặt phòng khách sạn, hỏi về khóa học, đăng ký tham gia câu lạc bộ,… Nhiệm vụ của bạn là điền từ còn thiếu còn vào chỗ trống. Nếu bạn có thể dành điểm tối đa trong phần này, thì bạn có thể dễ dàng nâng thang điểm listening của mình lên.

Bài viết liên quan nhiều người xem nhất trong tháng:

Học tủ dạng bài điền từ cho Section 1 – IELT Listening

Các bước làm phần thi này bao gồm:

Bước 1: Đọc kỹ hướng dẫn

Điều đầu tiên bạn cần làm đó là đọc kĩ phần yêu cầu và câu hỏi. Hiểu yêu cầu là việc hết sức quan trọng bởi chúng sẽ cho bạn biết bạn cần làm gì.

Ví dụ như: Write no more than one word and/or a number for each answer.

Nghĩa là bạn chỉ cần điền 1 từ hoặc 1 con số vào chỗ trống, hãy luôn ghi nhớ yêu cầu này khi bạn điền đáp án.

Bước 2: Đọc nội dung câu hỏi

Học tủ dạng bài điền từ cho Section 1 – IELT Listening

Việc đọc câu hỏi sẽ gây cho bạn sự xao lãng nên tốt nhất bạn hãy đọc nó khi file nghe phát đoạn ví dụ. Bước này sẽ giúp bạn xác định được các từ khóa và từ đó bạn sẽ biết bạn cần điền loại từ gì. Và trong phần này bạn nên:

Bạn có thể sử dụng kiến thức của mình để đoán từ cần điền. Kiến thức ở đây là vốn hiểu biết, lượng từ vựng theo chủ đề bạn có được khi bạn đọc báo, sách, tin tức, kinh nghiệm trong cuộc sống,…

Ví dụ: bài nghe về chủ đề Accommodation, có thể có các nhóm từ vựng sau:

Payment: cash, credit card,

House style: house, flat, dorm, hostel, homestay.

Facilities: gym, swimming pool, laundry, furniture

Bạn hoàn toàn có thể biết đến các nhóm từ vựng này bằng việc tích lũy trong cuộc sống thường ngày.

Bước 3: Nghe kỹ và điền đáp án

Trong bước cuối này, chúng tôi có tips cho các bạn đó là:

Khi nghe, bạn hãy viết đáp án ra giấy nháp trước khi chuyển sang tờ trả lời.

Trước khi chuyển đáp án vào tờ trả lời, đừng quên kiểm tra đánh vần và ngữ pháp, đặc biệt là số ít số nhiều, dạng thì của động từ. Mặc dù đa số các bạn nắm rất vững những quy tắc này nhưng khi vào bài thi rất có thể bất cẩn sai những lỗi không đáng có.

Học tủ dạng bài điền từ cho Section 1 – IELT Listening

Bài tập

Bài 1:

Học tủ dạng bài điền từ cho Section 1 – IELT Listening

Đáp án: Đề bài đã yêu cầu rõ không quá 3 từ hoặc/và 3 số

Số Từ khóa Đáp án Phân tích
1 Ages → bạn cần điền số hoặc chữ Nine and twelveor9 and 12 Câu hỏi ở đây không phải là “how old” mà sử dụng “who are the rooms for?”Cẩn thận bẫy khi người đàn ông trả lời luôn số tuổi ở lần đầu (9 – 11) tuy nhiên đây là đáp án sai
2 Inclusive of → đằng sau cần điền danh từ tax câu hỏi gặp ở đây là “And that includes everything?”đáp án hiển nhiên là “tax”
3 Name → sẽ có phần đánh vần, bạn cần nghe và viết lại tên F-E-R-N-S-N-Y Chú ý phát âm của các chữ cái được đánh vần, tránh nhầm lẫn sang âm khác
4 Date of birth → con số ngày tháng năm 15th of OctoberOrOctober 15th Đáp án ngày tháng năm bạn nhớ ghi đuôi thứ tự của ngàyNghe rõ tránh nhầm lẫn giữa “fifth” (5th) và “fifteenth” (15th)
5 Post code → điền dạng số hoặc chữ kèm số WC2D 5JB Chú ý phát âm của từng dạng chữ và số, âm “B” rất dễ nhầm lẫn với “P”
6 Telephone → điền dạng số 879456 Điền phần số còn thiếu, chứ không điền cả dãy số

Bài 2:

Học tủ dạng bài điền từ cho Section 1 – IELT Listening

Số Từ khóa Đáp án Phân tích
7 Cost, Approximately → điền dạng số hoặc chữ 15orfifteen Nghe nắm bắt ý câu thoại, sau từ “actually” mới là đáp án đúng
8 Arrangements → điền dạng chữ chỉ địa điểm Avenue Nghe rõ phát âm và điền đúng chính tả của từ
9 Arrangements → điền dạng chữ chỉ địa điểm The nice park Phần này không có câu hỏi “where”, bạn phải nghe nắm bắt lấy động từ “walk through”
10 Travel time to town → điền dạng số 30 minutes Đằng trước đáp án bạn có thể nghe bắt lấy từ ước chừng thời gian “about” và nhớ điền dạng số nhiều của từ “minute”

Trên đây là những mẹo làm bài IELTS Listening Section 1 mà Eng4 muốn chia sẻ với các bạn. Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong việc ôn tập chuẩn bị bước vào kỳ thi IELTS. Chúc các bạn học tập tốt!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here