Hướng dẫn cách sắp xếp cấu trúc IELTS writing

0
835

Tiếp cận bài luận trong IELTS ban đầu có vẻ khó khăn. Tuy nhiên với việc có 1 các sắp xếp cấu trúc logic, người viết có thể cảm thấy tự tin rằng dù có câu hỏi gì thì bạn cũng có công cụ để đối phó một cách hữu hiệu.

Để bắt đầu, hãy xem lại ý nghĩa của các từ ‘sentence’, ‘paragraph’ và ‘essay’. Về cơ bản, sentence là tập hợp các từ, paragraph là tập hợp của câu và essay là tập hợp của đoạn. Vậy nên một bài luận IELTS nên bao gồm 4 đoạn và mỗi đoạn bao gồm 4 câu. Như vậy, chúng ta có khoảng 15-16 câu, nhiệm vụ mỗi câu sẽ bổ trợ cho vấn đề chính đang được bàn luận trong bài essay :

Hãy xem qua một cấu trúc hữu dụng và nhiều loại câu mà bạn sẽ cần tới :

Hướng dẫn cách sắp xếp cấu trúc IELTS writing

Đoạn mở đầu :

Câu 1 – Câu Main idea

Đây là câu nói lên ý chính của đoạn Paragraph, tức là các em phải viết làm sao mà câu này rất clear và súc tích, để khi người đọc đọc vào câu đầu tiên này sẽ hiểu được toàn bộ đoạn paragraph đó em đang muốn viết về vấn đề gì

Main idea là luận điểm chính mà bạn đưa ra để bảo vệ cho quan điểm của bạn.

Đoạn thân bài 1

Đoạn thân bài 2

Tương tự như đoạn thân bài 1 áp dụng cho ý 2

Có những cách để khai triển main idea như sau:

Lưu ý rằng với từng idea, chúng ta không nhất thiết phải dùng toàn bộ những cách khai triển trên. Tùy vào từng trường hợp, chúng ta có thể chọn lựa một số cách tốt và thích hợp nhất. Giả sử với một idea nào đó, bạn chẳng thể nghĩ ra một ví như nào hay, thì bạn hoàn toàn có thể chứa qua cách này và dùng phần Giải thích hoặc Kết quả để khai triển.

Đoạn kết luận:

Các bạn lưu ý là sau khi đã viết đủ CÂU MAIN IDEA – CÂU GIẢI THÍCH – CÂU VÍ DỤ – CÂU TÓM Ý các bạn sẽ phải dùng từ nối để nối các câu lại với nhau cho bài văn thêm mạch lạc nhé. Các bạn sẽ dùng những từ nối sau:

Cấu trúc cách sắp xếp từ trong IELTS writing trên tỏ ra hiệu quả với nhiều lý do. Đầu tiên, nó sớm đưa ra ý kiến của người viết để các câu sau có hướng phát triển giống như một bản chỉ đường cho phần còn lại của bài luận. Ngoài ra, người đọc còn có thể thấy rõ được hướng của bài viết trước khi đọc đến phần thân bài

Lý do thức hai mà cấu trúc này tỏ ra hữu dụng là nó quay trở lại với chủ đề (hãy xem câu cuối của mỗi đoạn thân bài) và nó giúp kết luận thâu tóm lại ý kiến của người viết. Cuối cùng, bài luận kết thúc với một khổ kết luận được xem như một sự sao chép khác của mở bài với cách kết thúc mở (dự đoán).

Bằng cách sử dụng cấu trúc này, người viết có thể vận dụng grammar để liên kết các phần của bài luận để chúng làm việc với nhau, hợp nhất với nhau. Việc hợp nhất này giúp người đọc dễ dàng hơn trong việc đi theo bài luận và cho bạn điểm cao hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here