Kinh nghiệm du học tiếng Anh tại Philippnes

0
1128

Chia sẽ thực tế về việc sang Philippines học tiếng Anh

Chào các bạn, mình là Hà An

Nhiều bạn đang truyền tai nhau rằng hãy sang Philippines để học tiếng Anh?

Tony Buổi sáng cũng khuyên sang Philippines để học tiếng Anh!

Mình đã thử rồi đấy và mình sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm của mình có nên hay không nên sang Phillippines để học tiếng Anh nhé! Mình sẽ chia sẽ thực tế chuyến bay, cuộc sống tại Phi và trải nghiệm thực tế việc học tiếng Anh của mình để các bạn không phải bỡ ngỡ!

Mình đã đăng ký khóa học 2 tháng bên Phi vào tháng 11 năm 2016 qua một trung tâm tư vấn du học của Việt Nam. Từ Sài Gòn bay sang Manila khoảng 4 tiếng, mình đã học tại Cebu cách thủ đô Manila của Phi thêm khoảng hơn 1 giờ bay nữa (lúc mình đi là chưa có đường bay thẳng tới Cebu).  Khí hậu của thành phố Cebu mình thấy khá giống với Nha Trang còn độ hiện đại thì ít bằng.

Mức học phí mình chi trả bao gồm vé máy bay và ăn uống tại trung tâm trong 2 tháng là 60 triệu. Các bạn có thể đặt vé máy bay tự túc để đến Phi và chỉ cần liên hệ trực tiếp với một trong các trung tâm của Phi để nộp học phí theo ngày nhập học hoặc các bạn đăng ký qua trung tâm tư vấn du học tại Việt Nam họ sẽ lo toàn bộ cho mình.

Qua Phi, mình ở phòng 3 người, 1 chị người Nhật, 1 bạn người Hàn Quốc và mình người Việt Nam. Và bạn thấy đấy, nếu không nói được tiếng Anh thì chỉ cười, cười xong mạnh ai nấy làm thôi đấy =)

Và bây giờ mình sẽ chia sẻ lịch trình học tại Philippines

Khi đến trường, mình đã có bài kiểm tra đầu vào gồm Vocabulary, Speaking, Reading, Writting, Listening và khi kết thúc khóa mình cũng làm bài kiểm tra đầu ra với cấu trúc tương tự để được cấp bằng cho khóa mà mình đăng ký.

Lịch học của mình kín liên tục từ thứ 2 đến thứ 6 (từ 7h sáng đến 13h30 từ 13h30 đến 17h) chia thành các buổi học 1-1 hoặc học nhóm. Thời gian ở Phi sẽ sớm hơn ở Việt Nam là 1 tiếng nhé. Mình học trung tâm của người Hàn mở nên thức ăn ở đây chủ yếu là thức ăn theo phong cách Hàn Quốc để phục vụ chung cho tất cả các nước, sẽ không có thức ăn của người Phi vì nó tương đối khó ăn hơn thức ăn Hàn.

Ở tất cả các khóa học, mỗi ngày học viên tại trường đều có bài kiểm tra từ vựng, đối với các khóa IELTS thì sẽ có bài contest mỗi tuần.

Mỗi ngày mình được nhận danh sách 10 từ vựng mới, có định nghĩa tiếng Anh và hình ảnh của từ đó trên 1 trang giấy A4, sang ngày hôm sau làm bài kiểm tra 10 từ vựng đó. Mỗi buổi sáng chưa kịp đánh răng rửa mặt gì cũng phải chạy xuống phòng thư viện của trường để làm bài test từ vựng đầu ngày, vì nếu rớt test này mình sẽ không được đi ra khỏi trường vào tối hôm đó.

Bắt đầu thấy khó khăn!

Thật sự mình học rất nhanh theo cách của mình, 10 từ tiếng Anh thậm chí là chỉ cần sáng đó dậy sớm xíu nhìn sơ qua cái là mình biết tất, vào phòng đánh lụi cũng ra. Bạn cứ nghĩ 1 tháng 30 ngày thì có 20 ngày đi học thì 200 từ dễ òm nếu tính theo số lượng đó đúng không?

Một ngày, hai ngày mình thấy ổn nhưng hơn 1 tuần sau mình thấy khá bất ổn, mình lâm vào cảnh học vẹt và không nhớ nổi các từ trước đó đã học. Khi vào lớp học 1-1 hay lớp nhóm về speaking mình cảm thấy bị hạn chế về từ ngữ chứ không phải ý tưởng, nghĩa là mình không tìm được nhiều  từ vựng để nói và hiểu được nhiều khi trò chuyện mặc dù ở các lớp 1-1 khác mình đã được cung cấp về mẫu câu và từ vựng có liên quan trước khi vào lớp speaking.

Mình  cũng đã hỏi 1 giáo viên phát âm của mình họ có hướng dẫn mình 1 quyển sách về kỹ năng phát âm để tìm hiểu thêm (kỹ thuật âm) nhưng mình lại thấy khá khó hiểu về cách tự học này, trên lớp thì thời gian khá ngắn để giáo viên có thể sửa hết tất cả các phát âm của mình.

Mình đã cố gắng bình tĩnh lại, mình suy nghĩ đã bỏ tiền qua tới đây rồi mà còn kiểu học thế này thì bài kiểm tra đầu ra của mình chắc chắn sẽ không bao giờ được đánh giá cao. Mình nhận ra mình thiếu từ vựng, phát âm sai và ngữ pháp chưa thật sự nắm vững!

Các bạn biết không? ở bên Phi wifi rất yếu, ai đã từng qua Phi thì thấy ở Việt Nam mạng internet như thiên đường ấy, mình có cài từ điển Merriam không tốn phí, tra cứu cũng rất ok nhưng mình vẫn thấy khó khăn khi nhớ hàng loạt từ vựng thô như vậy.

Mình tâm sự với một người bạn ở Việt Nam, cũng thật vô tình thôi bạn ấy đã hướng dẫn cho mình vào cái app từ vựng để học, thật sự  ban đầu  mình cảm thấy bất lực vì internet của Phi cùi mía mà làm sao học online. Nhưng mình cố gắng thử 1 lần.

Mình nhớ đã mua gói Từ Vựng ở đó là 999K/1 năm vào năm 2016, mình cũng đã từng nghĩ cái app này đắt tổ, giá của Việt Nam thế là đắt rồi, nhưng nghĩ lại mình qua bên này 1 ngày học của mình còn đắt hơn giá 1 năm học online nhiều khi phải bỏ tiền ra để trả giá cho cái ngu của mình cũng không sao=)). Ok chấp nhận và mình thử thôi, mình chỉ sử dụng tính năng tra cứu từ vựng, kèm tính năng tạo bộ từ vựng theo danh sách từ mình mong muốn để học, mặc dù trên đó có rất nhiều từ vựng ở lĩnh vực khác nhau, mình nghĩ cũng không sao để các bộ từ đó về Việt Nam mình sẽ vào học sau, bây giờ mình cần tập trung học các từ vựng mà trường bên Phi đưa ra ở các buổi học và những từ mà mình hay sai được note tại lớp trước.

Tìm thấy sự cứu cánh đầu tiên

Mình nói các bạn nghe, cái app đó thật sự là cứu cánh cho mình để mình mở rộng nhanh chóng vốn từ vựng một cách chuẩn xác. App này nó kiểm tra toàn bộ các yếu tố của 1 từ vựng, ngay cả phiên âm nó cũng kiểm tra mình, âm thanh từ thì dĩ nhiên nó bắt mình phải nhận diện đúng cái từ vựng đó thì mới sang câu tiếp theo, còn định nghĩa tiếng Việt để đoán từ hoặc gõ từ thì thường rồi, nó đưa cho mình định nghĩa tiếng Anh đoán từ đó là gì? Y chang bài kiểm tra của mình ở trường, ban đầu cũng hơi khớp khớp nhưng mà dần dần cái quen, phần hình ảnh thì nó đưa ra để mình đoán từ đó luôn, trời đất ơi mình như lụm được bí kíp….

Mình thường ra quán cà phê gần đó mua nước để có thẻ wifi để học( ở Phi wifi không miễn phí ở tất cả các quán ăn nhà hàng mà chỉ những người mua nước của quán sẽ có 1 mã wifi riêng để đăng nhập) hoặc sử dụng wifi khi có ít người ở phòng.

Cách học từ vựng trước đây của mình là là nhìn nhìn và đọc nghĩa tiếng Việt, đôi khi ngồi viết viết hàng loạt dòng của 1 từ để nhớ chính tả của từ đó như thế mình đã bỏ qua các yếu tổ khác của từ vựng (Âm thanh, phiên âm, định nghĩa tiếng Anh) đó là lý do mình hiểu được nghĩa của từ nhưng không nghe được từ đó khi người ta nói, mình thật sự hiểu được tầm  quan trọng của từ vựng như thế nào khi tiếp xúc với môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh nó là yếu tố để cấu thành nên cụm và câu khi nói và viết. Không có từ vựng thì sẽ không đạt kết quả gì cả trong việc học một ngôn ngữ.

Một điều mình công nhận nữa là mặc dù là tự học online nhưng cái app nó bắt mình phải vượt qua bài kiểm tra, nghĩa là có người cho mình biết mình đọc sai hay đúng, viết sai hay viết đúng và đoán sai hay đoán đúng, có kết quả và nhắc nhở hẳn hoi chứ không phải là kiểu bơ vơ. Và mình đạt được 4 mục tiêu ( nghe đúng từ, nói đúng từ, hiểu đúng từ và viết đúng 1 từ) từ cái app tiếng Anh này.

Môi trường thực hành khá tốt nhưng lại không có nền tảng cũng bó tay!

Ở Phi thật sự môi trường tiếng Anh khá tốt để thực hành, 100% là sử dụng tiếng Anh khi bạn đã bước chân vào khuôn viên lớp học, dù gặp người Việt bạn cũng phải hỏi han bằng tiếng Anh không có chuyện “Are you Vietnamese? Ừ thôi nói tiếng Việt đi “đâu =), đó là quy định của trường, nếu không bạn sẽ bị mất tiền phạt cho mỗi từ bạn nói ra, có giáo viên theo dõi hẳn hoi nên bạn không thể lẫn tránh được đâu nhé.

Trung tâm họ cũng sẽ sắp xếp người  người Hàn, Đài Loan và Nhật, Việt Nam xen kẽ nhau và không bao giờ có 2 bạn cùng một quốc gia ở trong cùng 1 phòng, bạn cũng không thể giao tiếp với họ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ được, bắt buộc bạn phải nói tiếng Anh để trao đổi thậm chí là cãi nhau=) với họ những vấn đề bất tiện khi ở chung cũng phải bằng tiếng Anh.

Giáo viên Phi thì họ nói rất chậm, một phần họ muốn mình hiểu được ý của họ và thường lặp lại nếu mình không hiểu, tương đối kiên nhẫn đối với việc học 1-1. Còn việc học nhóm một lần nữa bạn được cọ sát và tiếp xúc giọng điệu của các học viên ở các quốc gia khác nhau có sự hướng dẫn của giáo viên ở một chủ đề tranh luận.

Nhưng như mình chia sẻ thì lúc đó là mình không nghe được từ họ nói để hiểu ý họ vì mình phát âm sai quá nhiều, cộng với việc họ sử dụng các mẫu câu tiếng Anh mà mình không biết mặc dù đó là mẫu rất thông dụng về ngữ pháp.

Các bạn đừng nghĩ có môi trường thực hành tiếng Anh rồi là giỏi tiếng Anh ngay đâu! Mà bạn sẽ thấy bạn phải mất mấy tháng trời để học lại những cái cơ bản làm cơ sở trước khi bạn muốn giao tiếp. Nếu bạn ở 2-3 năm ở 1 quốc gia nói tiếng Anh thì việc giao tiếp có thể thành thạo nếu bạn được giao tiếp nhiều nhưng nó dừng lại ở mảng giao tiếp là nói còn các mảng viết hay đọc hiểu thì bạn cần có thời gian học tập. Đối với những bạn nếu bạn dự định đi du học ngắn hạn như qua Phi hoặc Singapore hay các nước nói tiếng Anh khác dưới 1 năm thì một lời khuyên chân thành của mình là nên cân nhắc việc học các nền tảng ngôn ngữ trước khi qua đến đó, để các bạn khỏi phải bỏ thời gian học lại từ đầu với một chi phí khá đắt và thậm chí là bất tiện vì các bạn có thể  học nó ở Việt Nam và hơn nữa là bài kiểm tra trình độ đầu vào của bạn khi nhập học sẽ cao hơn để xếp vào lớp kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) thay vì lớp nền tảng . Mình khuyên các bạn 3 mảng kiến thức cơ bản mà các bạn cần phải nắm vững và mở rộng ngay tại Việt Nam Từ vựng – Phát âm- Ngữ pháp.

Và cuối cùng có nên qua philippines học tiếng Anh?

Câu trả lời của mình là Có, nhưng trước khi qua đấy thì các bạn nên học các nền tảng của một ngôn ngữ trước TỪ VỰNG – PHÁT ÂM- NGỮ PHÁP chỉ có 3 cái này mới có thể làm cho bạn phát triển được 4 kỹ năng nghe nói đọc viết nó là cái móng vững chắc nhất của ngôi nhà mà bạn đang xây. Đừng để qua đó rồi mới học lại những thứ tưởng chừng như đơn giản ấy với một chi phí đắt đỏ. Hãy tập trung thời gian ở Phi để phát triển kỹ năng phản xạ thực hành giao tiếp, sửa các lỗi sai  mà mình không để ý nhiều trong phát âm mà quá trình tự học mình không thấy được và thời gian ở phi để thực hành đa dạng các loại bài kiểm tra đọc viết có giáo viên hướng dẫn chỉ điểm lỗi sai.

Thật sự Giỏi Anh ngữ không phải thước đo của sự thông minh mà chỉ là thước đo của sự thành thạo của một ngôn ngữ mà thôi. Bạn chỉ cần tìm được một phương pháp học đúng đắn và một môi trường thực hành tốt bạn sẽ chinh phục dễ dàng!

Chúc các bạn đạt được thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here