Tất tần tật về kỳ thi IELTS

0
2172

Bài viết này dành cho những ai đang muốn tìm hiểu về kỳ thi IELTS. Không chỉ cung cấp đầy đủ thông tin (cấu trúc bài thi, thủ tục đăng kí, ghi danh, cách tính điểm,…). Bài viết còn là kim chỉ nam giúp người học biết mình nên bắt đầu học từ đâu và luyện thi như thế nào.

IELTS là viết tắt của The International English Language Testing System là một kỳ thi quốc tế nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của đối tượng có nhu cầu đi du học, định cư hay làm việc tại các Quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn nhữ chính. Bài thi IELTS đánh giá cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết và chỉ có giá trị trong vòng 2 năm. 

Bài thi IELTS được đồng thực hiện và điều hành bởi 3 tổ chức: của ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc. Chương trình thi đầu tiên được triển khai vào năm 1989.

Tại Việt Nam, Hội đồng AnhTổ chức giáo dục đào tạo IDP là 2 trung tâm chịu trách nhiệm chính cho cuộc thi, thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 để đăng kí dự thi.

Tất tần tật về kỳ thi IELTS

Những ai nên tham gia cuộc thi này?

IELTS được chấp nhận bởi phần lớn các học viện ở Australia, Anh, Canada, Ireland,New Zealand, Nam Phi, Mỹ và các tổ chức nghề nghiệp. Nó cũng là một yêu cầu bắt buộc đối với việc di cư đến Australia và Canada.

Trung bình mỗi năm có từ 1 đến 2 triệu thí sinh tham gia dự thi, IELTS đã trở thành hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh dành cho bậc sau đại học và người di cư phổ biến nhất trên thế giới.

Đối tượng tham gia dự thi tùy theo nhu cầu có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức thi sau: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung)

–    Academic (học thuật) dành cho những ai muốn đi du học tại các trường đại học, học viện hoặc các hình thức đào tạo sau đại học.

Đây cũng là tiêu chuẩn của nhiều người đại học trên thế giới đánh giá xem xem thí sinh đã sẵn sàng cho việc học tập và nghiên cứu hoàn toàn bằng tiếng Anh ở bậc đại học hoặc sau đại học chưa.

–    General training module (đào tạo chung) dành cho những ai đang có ý định qua những quốc gia nói Tiếng Anh để tham gia những khóa học nghề không thuộc bậc đại học, tìm việc làm, hay để định cư và sinh sống bên nước ngoài. Đây là tiêu chuẩn để đánh giá khả năng giao tiếp, thích ứng trong môi trường xã hội mới.

CẤU TRÚC BÀI THI IELTS

Bài thi IELTS đánh giá toàn diện cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Tất cả các thi sinh sẽ phải thi giống nhau ở cả 2 kỹ năng Nghe và Nói. Thí sinh thi hình thức Academic (học thuật) và General training module (đào tạo chung) sẽ thi khác nhau ở phần thi Đọc và Viết.

Bài thi Nghe

Thí sinh sẽ làm lần lượt hết 40 câu hỏi trong vòng 40 phút (bao gồm 10 phút cuối bài để đánh đáp án), độ khó của từng câu sẽ tăng dần. Bài thi bao gồm nhiều dạng khác nhau như đoạn văn thông tin, cuộc đàm thoại giữa 2 hoặc nhiều người. Thí sinh sẽ phải nghe nhiều giọng phát âm của nhiều quốc gia khác nhau và chỉ được nghe 1 lần. Bài thi Nghe gồm 4 phần như sau:

–    Phần 1: Một đoạn đàm thoại giữa hai người trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày, chẳng hạn như hỏi đáp đăng kí thuê nhà, nhập học.

–    Phần 2: Một đoạn độc thoại giới thiệu về một chủ đề quen thuộc trong xã hôi. Chẳng hạn như một bài diễn văn giới thiệu khu du lịch của địa phương.

–    Phần 3: Một mẫu đàm thoại giữa tối đa bốn người trong ngữ cảnh giáo dục hoặc đào tạo, chẳng hạn như một giáo viên trợ giảng tại trường đại học và một sinh viên đang thảo luận về bài tập.

–    Phần 4: Một đoạn độc thoại về chủ đề học tập mang tính học thuật, chẳng hạn một bài giảng đại học.

Bài thi Đọc

–    Dành cho dạng học Thuật (Academic)

Thí sinh thực hiện 40 câu hỏi trong vòng 60 phút. Bài thi gồm 3 bài đọc là 3 đoạn văn (có độ dài khoảng 1500 từ) nội dung từ mô tả thực đến phân tích, thảo luận một vấn đề trong cuộc sống.  Các đoạn văn có thực và được trích từ sách, tập san, tạp chí, tuy không mang tính chất chuyên môn cao.

–    Dành cho dạng không học Thuật (General Training)

Thí sinh cũng thực hiện 40 câu hỏi trong vòng 60 phút. Hình thức này yêu cầu người thi đọc các đoạn trích từ sách, tạp chí, báo, thông báo, quảng cáo, sổ tay công ty và các hướng dẫn. Có các tài liệu mà bạn có thể bắt gặp hàng ngày trong môi trường nói Tiếng Anh.

Bài thi Viết

Thời gian làm bài thi là 60 phút (thí sinh phải tự phân phối thời gian). Bài thi được chia làm 2 phần, bạn phải hoàn thành cả hai phần thi này với phong cách viết văn trang trọng.

–    Dành cho dạng học Thuật (Academic) 

Phần 1: Thí sinh được yêu cầu biết bài báo cáo khoảng 150 từ để mô tả, giải thích hay phân tích dữ liệu dựa trên các biểu đồ, đồ thị, bảng của một quá trình hay hiện tượng nào đó.

Phần 2: Thí sinh thường được yêu cầu viết bài tiểu luận khoảng 250 từ để đưa ra những quan điểm, lập luận cho một ý kiến hoặc vấn đề.

–    Dành cho dạng không học Thuật (General Training)thi IELTS

Phần 1: Thí sinh thường được yêu cầu viết bức thư khoảng 150 từ với mục đích là yêu cầu xin thông tin hay giải thích về 1 tình huống trong cuộc sống. Lá thư có thể được viết theo phong cách thân mật, bình thường hoặc trang trọng.

Phần 2: Thí sinh thường được yêu cầu viết bài tiểu luận khoảng 250 từ để đưa ra ý kiến, quan điểm về 1 sự việc hay vấn đề. Bài luận này có thể sẽ thiên về phong cách thân mật hơn là bài luận trong Phần 2 của hình thức thi Học thuật.

Bài thi Nói

Phần thi này thí sinh sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo trong vòng 11 – 14 phút. Giám khảo sẽ đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh dựa vào 4 yếu tố: Từ vựng, Ngữ pháp, Lưu loát và Phát âm. Có thể tạm chia bài thi nói ra 3 phần:

Phần 1: Trả lời các câu hỏi về các chủ đề chung như quê hương, gia đình, sở thích,…

Phần 2: Giám khảo sẽ đưa là 1 câu hỏi về một sự việc có liên quan đến bạn kèm 4 gợi ý cho bạn phát triển ý.

Bạn có 1 phút để suy nghĩ và 2 phút để trả lời. Sau đó người học có thể hỏi thêm 1 đến 2 câu hỏi có liên quan.

Phần 3: Người hỏi sẽ hỏi bạn các câu hỏi về chủ đề liên quan tới hiện tượng và sự việc mà bạn đã trình bày ở trên. Các câu hỏi ở phần này thường là các loại sau: Discuss (bàn luận), Compare (so sánh), Speculate (dự đoán), Analyse (phân tích), Explain (giải thích), Evaluate (ý kiến).

LÀM SAO ĐỂ ĐĂNG KÝ DỰ THI IELTS TẠI VIỆT NAM?

Tại Việt Nam, Bạn có thể lựa chọn đăng kí tại tại Hội đồng Anh hoặc Tổ chức giáo dục đào tạo IDP là 2 tổ chức đại diện chính cho cuộc thi hoặc đăng kí tại những đối tác, các trung tâm ngoại ngữ mà bạn đang theo học.

Địa chỉ British Council (Hội đồng Anh)

Tại Hà Nội

–    Văn phòng chính và Trung tâm giảng dạy tại 20 Thụy Khuê: +84 1800 1299

–    Trung tâm giảng dạy tại trường Brendon: +84 1800 1299

Tại Tp Hồ Chí Minh

–    Văn phòng chính và Trung tâm giảng dạy tại 25 Lê Duẩn: +84 1800 1299

–    Trung tâm giảng dạy tại trường Lê Quý Đôn: +84 1800 1299

Địa chỉ tổ chức giáo dục IDP

–    IDP Quận 1: Star Building – 33 Mạc Đĩnh Chi, Q.1 – Điện thoại: 84 8 39104205

–    IDP Quận 5: 223 Hùng Vương, Q.5 – Điện thoại: 84 8 38350133

CÁCH THỨC ĐĂNG KÝ

Cách 1: Đăng kí trực tuyến.

Cách này đơn giản và nhanh chóng, bạn chỉ cần vào website chính thức của Hội đồng Anh hoặc IDP để lựa chọn ngày thi và đăng kí. Sẽ có lịch thi trong vòng 1 năm, bạn có thể lựa chọn bất cứ ngày thi nào phụ với kế hoạch của bạn. Lệ phí sẽ được thanh toán online nên bạn nên chuẩn bị trước thẻ VISA hoặc Master card.

–    Link đăng kí (Hội đồng Anh): https://www.britishcouncil.vn/thi/ky-thi-ielts/le-phi-dia-diem-thi-ielts

–    Link đăng kí (IDP): https://my.ieltsessentials.com/Home

Cách 2: Đăng kí trược tiếp

Bạn có thể đến văn phòng đại diện của Hội đồng Anh hoặc IDP để nhận được sự hỗ trợ đăng kí trược tiếp. Sẽ có người hướng dẫn cho bạn điền vào form thông tin, tuy nhiên bạn nên tải form tham khảo tại website tham khảo trước để tránh bỡ ngỡ khi điền thông tin. Hoặc là bạn có thể mang form đăng kí về nhà viết và gửi lại sau.
Đường link tải mẫu đơn về xem trước

–    Hội đồng Anh: https://www.britishcouncil.vn/sites/default/files/ielts_application_form_jan_2014.pdf

–    IDP: https://www.idp.com/vietnam/~/media/IDP/Vietnam/Files/221887_CE_2730_4Y06_D_IELTS_application_form_update_JJ_Colour_W.ashx

Lệ phí đăng ký thi IELTS

Lệ phí IELTS hiện tại là 4.500.000VNĐ áp dụng cho tất cả các hình thức đăng ký thi IELTS ở trên.

Giấy tờ cần mang theo khi đăng ký thi IELTS

– Tải Form đăng ký thi IELTS và điền đầy đủ thông tin cần thiết.

– Một bản sao CMND hoặc hộ chiếu (không cần công chứng)

– 1 hình thẻ 3*4 theo tiêu chuẩn quốc tế (lưu ý là ảnh không mang kính, phông nền trắng)

Sau khi đăng kí thành công, bạn sẽ được cấp 1 thẻ học ở thư viện của Hội đồng Anh hoặc IDB (tùy đơn vị bạn đăng kí), vậy tốt nhất nên đăng kí sớm một xíu để có được nhiều thời gian học tại thư viện.

CÁCH TÍNH ĐIỂM THI VÀ THANG ĐIỂM CỦA BÀI THI IELTS

Tất cả những bài thi IELTS đều được chấm điểm ngay tại trung tâm tổ chức cuộc thi. Ở đây có đội ngũ ban giám khảo là những giảng viên đã được tuyển dụng và đào tạo thông qua những tiêu chuẩn và quy định của tổ chức ILETS Quốc tế. Trước khi là ban giám khảo họ đã tham gia các khóa đào tạo và các bài kiểm tra nghiêm khắc suốt 2 năm để đảm bảo khả năng chấm bài đúng tiêu chuẩn và quy định. Đồng thời áp dụng hệ thống kiểm tra đánh giá, chấm bài chéo nên điểm số của bài thi IELTS được đảm bảo công bằng và chính xác.

Thang điểm của IELTS là từ 1 – 9. Trên bảng kết quả của thí sinh sẽ thể hiện điểm của từng kỹ năng thi. Phần điểm tổng sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng.

Nguyên tắc làm tròn: Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có số lẻ là.25, thì sẽ được làm tròn lên thành.5, còn nếu là.75 sẽ được làm tròn thành 1.0.

Ví dụ: một thí sinh có số điểm như sau: 6.5 (Nghe), 6.5 (Đọc), 5.0 (Viết) và 7.0 (Nói). Điểm trung bình của thí sinh này là 6.5 (25 ÷ 4 = 6.25 = 6.5)

Cách tính điểm cho phần thi Nghe và Đọc

Bài thi Nghe và Đọc gồm 40 câu, số điểm sẽ được quy đổi dựa lên số lượng câu đúng theo thang điểm từ 1-9.

Ví dụ về bảng quy đổi điểm trong IELTS

Tất tần tật về kỳ thi IELTS

Lưu ý: Không có một bảng quy đổi điểm cụ thể nào. Tất cả bảng quy đổi điểm trên mạng chỉ mang tính chất tham khảo. Vì mức độ khó dễ của các phần thi giữa các kì thi là khác nhau, nên sẽ có bảng điểm phù hợp cho từng đề thi.

Cách tính điểm phần thi Viết và Nói

Thang điểm đánh giá từ 1 – 9, điểm số của phần thi Viết và Nói được chấm dựa theo tiêu chí đã được quy định cho từng phần thi.

Các tiêu chí chấm điểm bài thi Viết:

–    Khả năng hoàn thành yêu cầu bài thi – Task Achievemen

–    Tính gắn kết và kết nối giữa các câu, đoạn văn – Coherence and Cohesion

–    Vốn từ vựng – Lexical Resource

–    Ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy

Các tiêu chí chấm điểm bài thi Nói:

–    Sự lưu loát và tính gắn kết của bài nói – Fluency and Coherence

–    Vốn từ – Lexical Resource

–    Ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy

–    Cách phát âm – Pronunciation

NHỮNG GIÁO TRÌNH LUYỆN THI IELTS HIỆU QUẢ

Bên dưới là sự thống kê những giáo trình học IELTS theo quy trình từ ôn nền tảng đến học từng kĩ năng và giải đề, đây đều là những đầu sách uy tín nổi tiếng được nhiều giảng viên và sinh viên vẫn thường dùng. Sách luyện thi IELTS rất phong phú, bạn có thể tham khảo các giáo trình này. Rất phù hợp với bạn nào có nhu cầu tự luyện thi IELTS.

1/ Tài liệu ôn nền tảng

–    Luyện từ vựng: Bộ từ vựng “3000 Key Words for IELTS” (3000 từ khóa quan trong hay gặp nhất trong đề thi IELTS) (nên học)

–    Luyện ngữ pháp: Có sách “English Grammar in Use” hoặc “Grammar for IELTS” (sách này khó hơn)

–    Luyện phát âm: Sách “English Pronunciation in Use” với giọng Anh Anh, và sách “American Accent Training”, “Pronunciation Workshop” với giọng Anh Mỹ.

2/ Tài liệu luyện kĩ năng IELTS

–    Luyện kĩ năng Nghe: “Listening Strategies for IELTS”

–    Luyện kĩ năng Đọc: “Reading Strategies for IELTS”

–    Luyện kĩ năng Viết: Phần này sẽ khó đối với bạn từ học khi không có thầy cô giúp đỡ. Nhưng có một số cuốn sách có thể tham khảo để rèn luyện kĩ năng:“Academic Vocabulary in Use”, “Academic writing for IELTS”, Visual IELTS (Gabi Duigu) (luyện Task 1).

–    Luyện kĩ năng Nói: Nên luyện theo các topic thường xuyên xuất hiện theo nhóm 2 – 3 người. Có thể tham khảo cuốn “IELTS Speaking” của Mark Allen và Mat Clark.

–    Luyện cả 4 kĩ năng: Các bộ sách“Step Up to IELTS”, “Objective IELTS”, “Cambridge Action Plan for IELTS”. Nếu có mục tiêu cao hơn trên 7.0 có thể sử dụng cuốn “IELTS Masterclass”.

3/ Tài liệu giải đề

a/ Mục tiêu 6.5 

–    IELTS Test builder (1, 2)

–     Cambridge IELTS practice test ( từ 5 – 8): các cuốn từ 1 – 4 đã cũ nên đề không còn phù hợp nữa nhưng nếu có thời gian bạn cũng có thể luyện thêm.

–    Reading Actual Test

–    Listening Actual Test (mới xuất bản)

–    IELTS for Academic purpose: 6 practice tests

b/ Mục tiêu 7.0 +

–    Các sách như trên

–    IELTS Plus (1, 2, 3)

–    IELTS Practice Test (Peter May)

–    Cambridge IELTS practice test 9.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here