10 bí kíp đơn giản giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy đến bất ngờ

0
520

10 mẹo nhỏ sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách nói tiếng Anh trôi chảy đầy bất ngờ.

10 bí kíp đơn giản giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy đến bất ngờ

1. Hãy tập chấp nhận rằng: tiếng Anh là một thứ ngôn ngữ ‘kì lạ’

Đôi lúc bạn sẽ gặp những quy luật trong ngữ pháp tiếng Anh, nhưng lại có những lúc tiếng Anh chẳng tuân theo một quy luật nào cả. Ví dụ, tại sao từ “read” (đọc là

/riːd/) và từ “read” (đọc là /red/) khi viết thì giống nhau, nhưng khi phát âm lại hoàn toàn khác, còn tùy vào bạn đang nói ở thì hiện tại hay quá khứ nữa. Hoặc là từ “mice” là danh từ số nhiều của “mouse”, trong khi danh từ số nhiều của “house” lại là “houses”?

Và xui xẻo thay, những quy tắc trong tiếng Anh cũng nhiều như những trường hợp ngoại lệ vậy. Bạn sẽ dễ bị đau đầu khi tìm cách học nói tiếng Anh mà lại cố gắng tìm ra câu trả lời cho mọi thứ. Đôi lúc tiếng Anh rất kì lạ và rất khó để giải thích, vì vậy cách tốt nhất chính là hãy ghi nhớ những trường hợp ngoại lệ đó và lại tiếp tục học thôi.

2. Hãy ‘đắm’ mình vào tiếng Anh

Nếu chỉ dành một giờ mỗi tuần để học tiếng Anh thì không đủ để thực hiện bất cứ một quy trình nào cả. Cách nhanh nhất để cải thiện tiếng Anh chính là dành ít nhất vài phút mỗi ngày để thực hành. Hãy chú tâm càng nhiều càng tốt mỗi khi bạn học, và thử thách bản thân mình khi nghe, đọc và thậm chí là nói tất tần tật mọi thứ bạn cảm thấy khó khăn bằng tiếng Anh. Nếu bạn muốn nói tiếng Anh trôi chảy, bạn phải xem những việc đó là một phần quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của bạn.

3. Đừng xem mình là một học sinh nữa!

Một thái độ đúng sẽ tạo nên sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Đừng nghĩ bạn cũng giống như bao người khác đang học tiếng Anh, hãy nghĩ rằng bạn là người nói tiếng Anh. Dù chỉ thay đổi một chút thôi, nhưng nó sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn cũng như sử dụng những kiến thức tiếng Anh bạn đã biết trước đây hiệu quả hơn.

Điều đó cũng có nghĩa rằng bạn cần phải bắt đầu suy nghĩ bằng tiếng Anh. Nếu bạn muốn nói từ”apple” bằng tiếng Anh, ví dụ nhé, ngay lúc này chắc hẳn bạn đang nghĩ tới từ đó bằng tiếng mẹ đẻ của bạn đầu tiên, rồi sau đó mới nghĩ tới từ đúng trong tiếng Anh. Thay vì làm như vậy, bạn hãy hình dung ra hình ảnh của một trái táo, rồi sau đó nghĩ về từ “apple”. Bạn sẽ nói trôi chảy thật sự khi bạn dừng việc dịch mọi thứ trong đầu.

4. Hãy nhớ: câu Trả lời luôn nằm trong câu Hỏi

Khi có ai đó hỏi bạn một câu hỏi bằng tiếng Anh, hãy lắng nghe thật kĩ. Như vậy thì bạn sẽ luôn có câu trả lời đúng thôi. Câu hỏi trong tiếng Anh giống như một tấm gương vậy:

– Does he…?        Yes, he does.

– Can she…?         Yes, she can.

– Is it…?              Yes, it is.

Nếu có ai hỏi bạn cái gì đó và bạn không chắc phải trả lời như thế nào, hãy nghĩ về những từ trong câu hỏi đó. Người đó đã nói gần đủ những từ bạn cần để dùng làm câu trả lời rồi. Thay vì cố ghi nhớ các cấu trúc ngữ pháp, thì bạn hãy thử làm theo cách đó đi. Có rất nhiều cách đơn giản để “lách” và ghi nhớ các từ ngữ chính dễ dàng hơn.

5. Nghe là quan trọng nhất. Vì vậy, hãy học cách Nghe Đúng!

Hầu hết tất cả người học khi nghe một người bản xứ nói chuyện, họ sẽ chú tâm để hiểu nghĩa của tất cả các từ. Việc đó cũng quan trọng, nhưng bạn vẫn có thể học được nhiều thứ hơn khi nghe. Hãy tập nghe không chỉ nghĩa của từ, mà còn cả cách người đó nói ra nữa.

Hãy để ý những từ người bản xứ nối âm trong một câu, hoặc khi họ nói “ya” thay vì nói “you”. Cố gắng ghi nhớ những chi tiết đó khi bạn nói và tiếng Anh của bạn sẽ bắt đầu nói tự nhiên hơn.

Nói thì dễ hơn làm, đúng không? Khi bạn nghe người bản xứ nói tiếng Anh, không dễ để hiểu hết nghĩa của từng từ. Có thể họ sẽ dùng những từ mà bạn không biết, hoặc nói quá nhanh hay là ngữ điệu quá mạnh.

Âm nhạc là phương pháp tuyệt vời để bạn trau dồi vốn từ vựng, khả năng Nghe, Nói. Rất nhiều từ vựng thông dụng được xuất hiện trong Âm nhạc. Hơn thế, khi nghe nhạc sẽ giúp bạn kích thích não bộ, việc học sẽ không còn nhàm chán. Chính vì vậy, luyện nghe bằng phương pháp này sẽ giúp hiệu quả học tập cao hơn nhiều so với việc nghe các video, hay tài liệu khô khan khác.

6. Sử dụng hoặc là Quên mất.

Trong tiếng Anh có một câu nói “Nếu không dùng thì sẽ quên’’, câu này có nghĩa đen là nếu bạn không tập luyện, thì bạn sẽ quên mất nó. Ý tưởng này có thể giúp bạn nhớ những từ tiếng Anh mới. Các tốt nhất để nhớ một từ mới chính là hãy luyện tập ngay lập tức, có vậy thì nó sẽ khắc sâu vào đầu bạn. Khi bạn học một từ mới, hãy tập đặt câu với từ đó rồi nói đi nói lại trong tuần kế tiếp, vậy là bạn sẽ không bao giờ quên được.

7. Học những thành ngữ, cụm từ!

Nói tiếng Anh lưu loát có nghĩa là có thể bộc lộ những suy nghĩ, cảm xúc cũng như ý tưởng. Mục tiêu của bạn chính là nói được một câu tiếng Anh đầy đủ, vậy thì tại sao lại không học một câu dài trước? Bạn sẽ nhận ra tiếng Anh hữu ích trong cuộc sống của bạn hơn nếu bạn học cả cụm thay vì chỉ học từ vựng và động từ riêng lẻ thôi. Hãy bắt đầu suy nghĩ về các cụm từ mà bạn thường sử dụng trong tiếng mẹ đẻ của mình, rồi tập cách nói chúng bằng tiếng Anh.

8. Đừng học Ngữ pháp quá nhiều.

Điểm mấu chốt để học một ngôn ngữ mới chính là tìm thấy sự cân bằng giữa việc học và thực hành. Nói tiếng Anh trôi chảy không giống với việc biết nằm lòng tất cả các cấu trúc ngữ pháp. Thậm chí một người nói tiếng Anh bản ngữ cũng làm sai ngữ pháp nữa mà. Trôi chảy có nghĩa là có thể giao tiếp. Vì vậy đôi khi rất cần thiết để bỏ các sách vở về ngữ pháp qua một bên, và luyện tập những kĩ năng về viết, đọc, nghe cũng như nói trong đời thật.

9. Đừng sợ mắc sai lầm!

Đôi khi rất khó để áp dụng những quy định cũng như các từ ngữ để tạo thành một câu đơn giản. Đừng cảm thấy sợ sẽ nói sai điều gì đó mà không dám nói. Thậm chí nếu bạn nói sai thì cứ tiếp tục nói. Đa số mọi người sẽ hiểu những gì bạn muốn truyền đạt, cho dù bạn có nói sai. Hơn nữa, bạn càng nói nhiều, thì sẽ càng dễ dàng hơn và rồi bạn sẽ biết được nhiều từ đúng nhanh hơn.

10. Hãy học từ mọi người!

Bạn đừng chỉ học tiếng Anh từ sách vở hay giáo viên, bất cứ ai nói tiếng Anh cũng có thể giúp bạn thực hành. Thử tưởng tượng nếu có ai đó đến và hỏi cách phát âm một từ nào đó bằng tiếng mẹ đẻ của bạn! Lúc đó bạn có bực mình không? Không! Chắc chắn bạn sẽ vui vẻ giúp đỡ, cũng giống như đa số những người nói tiếng Anh bản xứ sẽ sẵn lòng giúp bạn mà thôi. Nếu bạn biết bất cứ người bản xứ nào nói tiếng Anh, cho dù người đó là bạn bè hay đồng nghiệp, hãy nắm lấy cơ hội để thực hành và học hỏi từ họ nhé.

Xem thêm:

Từ vựng tiếng Anh về quần áo trong tiếng Anh

Hình thức ghi sổ kế toán Nhật ký – Chứng từ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here