Mười bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

0
834
Hầu hết các bạn trẻ học tiếng Anh hiện nay đều gặp khó khăn khi giao tiếp với người nước ngoài vì vốn từ vựng ít. Nghe thì hiểu nhưng lại không biết cách diễn tả thế nào, không hình dung được câu trả lời tiếng Việt chuyển sang tiếng Anh ra sao? Nguyên nhân là do vốn từ vựng nghèo nàn, thường bị bí từ trong quá trình giao tiếp tiếng Anh.
Nhóm tác giả tiếng Anh nổi tiếng Việt Nam: The Windy thuộc Công ty cổ phần sách MCBooks (chuyên về xuất bản, phát hành sách ngoại ngữ) xin giới thiệu đến bạn đọc 10 bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Giúp người học tiếng Anh học từ vựng tiếng Anh nhanh và hiệu quả hơn.

The Windy là cha đẻ của nhiều đầu sách tiếng Anh được bạn trẻ yêu thích, sách liên tục được tái bản trong nhiều năm qua như:

- Cuốn Ngữ pháp tiếng Anh căn bản

- Cuốn 8 phút và 10 phút tự học tiếng Anh mỗi ngày

- Cuốn 3000 và 5000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất

- Cuốn tự học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

- Bộ tài liệu luyện thi nói IELTS: The IELTS speaking Topics with answers

Và đặc biệt gần đây là được giới trẻ đặc biệt yêu thích và tìm mua.
Mười bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Cuốn từ điển Oxford Anh-Anh-Việt đang được bạn trẻ yêu thích

Mời bạn đọc cùng tham khảo 10 phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu này nhé!

1. Đọc, đọc và đọc

Không gì mang lại hiệu quả học tiếng Anh tốt hơn là hãy đọc, đọc thật nhiều. Trong khi đọc, chú ý nhiều hơn tới những từ mà bạn không biết, nên cố gắng dựa vào văn bản để đoán nghĩa rồi mới tra từ điển. Đọc và nghe nhiều tài liệu phức tạp là cách giúp bạn biết thêm nhiều từ mới.

2. Củng cố kĩ năng đọc văn bản

Một nghiên cứu cho thấy rằng phần lớn các từ được học trong văn cảnh cụ thể. Để củng cố kĩ năng hiểu từ trong văn bản bạn nên đặc biệt chú ý đến cách ngôn từ được sử dụng.

3. Luyện nghe thật nhiều và thường xuyên

Đọc từ 10 đến 20 lần khi học một từ nào đó, bạn hãy viết từ đó ra, nên viết vào một tờ mục lục để xem dễ dàng. Khi viết từ bạn nên viết cả định nghĩa và đặt câu có sử dụng từ đó, học được từ nào thì vận dụng từ đó vào thực tiễn luôn.

4. Tìm được càng nhiều mối liên hệ của từ càng tốt

Để không quên từ mới khi học bạn nên đọc to từ đó nhằm kích thích vùng nhớ âm thanh, tìm thêm nhiều từ đồng nghĩa với từ đó mà bạn biết. Ví dụ: significant( quan trọng, đáng kể) có một nghĩa giống với từ important, momentous, sustantital… Ngoài ra có thể liệt kê tất cả những có thể khiến bạn nghĩ đến nghĩa của từ significant. Và cuối cùng bạn hãy vẽ một bức tranh để lại ấn tượng mạnh mẽ mô phỏng ý nghĩa của từ.

5. Dùng các mẹo ghi nhớ

Sẽ thú vị và ghi nhớ tốt hơn khi bạn sử dụng các mẹo ghi nhớ.

Một ví dụ với từ egregious (rất tồi tệ). Nghĩ đến câu trứng ném vào chúng tôi (egg reach us)– hãy tưởng tượng chúng ta vừa phạm vào sai lầm tệ đến mức bị ném trứng và bị một quả trứng thối bay vào người (rotten egg reaches us). Ví dụ thú vị này sẽ giúp bạn hình dung được lỗi hay sai phạm khi sử dụng tiếng Anh.

6. Dùng từ điển để tìm những nghĩa mà bạn không biết

Bạn nên có cho mình một cuốn từ điển hữu ích luôn mang theo bên người để sẵn sàng tra những từ mà bạn không chắc chắn về nghĩa. Sử dụng từ điển đồng nghĩa khi bạn muốn từ phù hợp nhất.

7. Chơi những trò chơi liên quan đến từ ngữ

Chơi trò chơi đố chữ như Scrabble, Boggle và ô chữ (crossword puzzles) hay trò chơi nhìn hình ảnh đoán từ Hangman sẽ giúp bạn rèn được khả năng tư duy nhạy bén, vận dụng vốn từ vựng. Với cách này bạn học tiếng Anh sẽ bớt nhàm chán hơn nhưng hiệu quả ghi nhớ, vận dụng lại tốt hơn.

8. Sử dụng danh sách từ vựng

Theo nghiên cứu thì hiện nay mỗi người nắm được 1200 đến 2000 từ tiếng Anh là có thể giao tiếp tốt tiếng Anh căn bản với người nước ngoài. Bỏ trong túi những cuốn sách nhỏ gọn như: hay sẽ tiện cho việc nâng cao vốn từ vựng mọi lúc, mọi nơi.

Mười bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Những cuốn sách học từ vựng hiệu quả nhất hiện nay

9. Thực hiện các bài kiểm tra từ vựng

Bạn nên kiểm tra vốn từ vựng của mình thông qua các bài kiểm tra trình độ như: TOEIC, IELTS, TOEFT, SAT, GMAT… Mỗi lầm kiểm tra là một lần bạn biết đc sự tiến bộ trong quá trình học tập của mình. Bạn có thể tham khảo Bộ tài liệu luyện thi nói IELTS: The IELTS speaking Topics with answersđể tự test vốn tiếng Anh của mình mỗi ngày!

10. Tạo hứng thú khi học từ vựng

Học để đánh giá sự khác biệt tinh vi giữa các từ. Ví dụ khi cùng có nghĩa là  “bao hàm” nhưng hai từ “denote” và “connote” lại không hoàn toàn giống nhau về sắc thái biểu cảm. Học cách diễn đạt ý muốn bằng lời nói và khám phá cảm giác sung sướng khi có thể thổ lộ hết cảm xúc trong từng câu chữ. Biết đâu vốn từ ngữ giàu có, phong phú lại quyết định tương lai của bạn. Việc xây dựng vốn từ vựng là công cuộc cả đời của mỗi chúng ta. Hãy nhớ rằng: “ Mọi thứ bắt đầu bằng ngôn ngữ”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here