Mẹo làm bài TOEIC listening hiệu quả nhờ điều này

0
845

Đang có ý định luyện nghe TOEIC? Suy nghĩ là sẽ tìm đến 1 trung tâm để luyện nghe TOEIC 1 cách tốt hơn. Hy vọng tràn trề dưới 6 tuần sẽ đạt kết quả dưới mơ? Mẹo làm bài TOEIC listening hiệu quả sẽ giúp bạn làm bài thi TOEIC tốt nhất.

Đúng! Hãy tiếp tục mơ, bởi vì không 1 khoá luyện TOEIC nào có thể làm trình độ nghe của bạn cải thiện dưới 1 đến 2 tháng cả. Chỉ có mơ thôi. Những bạn nào muốn thức dậy và chinh phục thử thách nghe TOEIC max điểm, Tự học IELTS sẽ cho bạn 1 bài viết cực kì chi tiết, hướng dẫn từng bước từng bước mẹo làm bài TOEIC listening hiệu quả

Bài viết rất dài, và không dành cho các người nào thích sự dễ dàng, mì ăn liền dưới học tập. Để cho ra bài viết này, Eng4 đã đầu tư tổng cộng 10 giờ để viết và 2 giờ để chỉnh sửa và đăng bài. Tôi hy vọng bạn hãy share hoặc lưu lại link để từ từ đọc và áp dụng

Giới thiệu về phần Listening trong bài thi TOEIC

Phần Nghe TOEIC – Listening TOEIC là một dưới hai phần thi quan trọng nhất, trọng số chiếm tới 495/990 điểm dưới bài thi. Phần thi này nhằm mục tiêu đánh giá kỹ càng năng nghe – hiểu và nắm bắt thông tin, từ đó đưa ra một số đánh giá về khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh.

Phần Nghe – Listening bao gồm 100 câu hỏi nghe hiểu được chia làm 4 phần từ Part 1 đến Part 4. Thí sinh sẽ nghe qua băng cassette hoặc đĩa CD dưới thời gian 45 phút. Thí sinh sẽ nghe một số câu miêu tả, câu hỏi, hội thoại, và bài nói chuyện ngắn bằng tiếng Anh, sau đó lựa chọn câu trả lời dựa trên các nội dung đã nghe.

Bạn cũng có thể xem thêm:

Tuy nhiên, đến ngày 15/02/2019 thì phân bổ và tính chất câu hỏi dưới bài thi TOEIC đã được cập nhật theo format mới . Cụ thể:

Phần Listening Nội dung bài thi Số câu hỏi Chi tiết So sánh với đề thi cũ
Phần 1 Mô tả tranh 6 câu Xem 1 bức tranh dưới đề và nghe 4 đáp án. Chọn đáp án mô tả đúng về bức tranh. Giảm 4 câu
Phần 2 Hỏi đáp 25 câu Nghe một câu hỏi và 3 lựa chọn trả lời cho từng câu hỏi => chọn câu trả lời phù hợp với câu hỏi.Câu hỏi và câu trả lời không in dưới đề thi · Giảm 5 câu· Bài nghe có thể xuất hiện một số cách nói rút gọn như: going to => gonna, want to => wanna
Phần 3 Hội thoại ngắn 39 câu Nghe 13 đoạn hội thoại ngắn không in dưới đề thi. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi, mỗi câu hỏi sẽ có 4 đáp án lựa chọn. => chọn đáp án đúng nhất Tăng 9 câu· Xuất hiện một số đoạn hội thoại có 3 người nói thay vì 2 người: 1 man & 2 women hoặc 2 men & 1 woman · Người thi phải kết hợp các gì nghe được với biểu đồ/ bảng biểu cho sẵn để trả lời câu hỏi.· Có câu hỏi buộc người đọc phải dựa vào các gì nghe được để đoán ý người nói.
Phần 4 Bài nói chuyện
ngắn, độc thoại ngắn
30 câu Nghe 10 đoạn thông tin ngắn. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi. => chọn đáp án đúng nhất Có dạng bài người thi phải kết hợp thông tin nghe với biểu đồ, hình ảnh được cho sẵn để trả lời.

Mẹo làm bài TOEIC listening hiệu quả

Rất nhiều bạn học tiếng Anh ở Việt Nam cứ gặp vấn đề với việc nghe hiểu. Các bạn cứ chia sẻ rằng khi nghe mình giống như bị “điếc”, không hiểu nhân vật nói gì, không rõ người ta đang phát âm từ nào. Tình trạng này xảy ra bởi chủ yếu chúng ta vốn đã nghe phát âm sai và tự mình nói sai quá nhiều cần phải trở thành “ám thị”, đến khi nghe đúng thì lại không thể hiểu được nữa.

Một số trường hợp khác thì lại “nghe trước quên sau”, khó nắm bắt được thông tin và không nhớ được dữ liệu. Đó là bởi một số bạn chưa nắm được các kỹ càng năng nghe và luyện tập một cách hợp lý.

Luyện nghe TOEIC là một hành trình dài, không thể giỏi lên chỉ cần ngày một ngày hai. Sự thật là để tăng được 100 điểm TOEIC, bạn cần đầu tư khoảng 200 giờ học nghiêm túc. Nhưng với bài viết này, Eng4 hy vọng bạn có thể phần nào rút ngắn hành trình ấy và nhanh chóng đạt được mục tiêu mình đã đặt ra. Cùng xem nhé

Luyện nghe với cường độ cao

Phần này sẽ chủ yếu tập trung vào mục tiêu giúp bạn cải thiện khả năng nghe hiểu tiếng Anh nói chung.

Mẹo làm bài TOEIC listening hiệu quả nhờ điều này

Mẹo làm bài TOEIC listening hiệu quả

Để nghe được hiệu quả nhất, bạn cần biết tiếng Anh thành một phần của cuộc sống. Nếu chưa quen, thì Bật mí Tăng Kỹ Năng Nghe – Listening Trong IELTS cực hiệu quả nhiều và liên tục có thể dễ dàng khiến bạn quên đi sự mệt mỏi, chán nản, đau đầu và khó chịu.

Đó có thể là do: 

Bởi thế, càng nghe bạn lại càng cảm thấy khủng khiếp hơn, sợ hãi hơn và mãi chẳng thể cải thiện được khả năng của mình. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy mạnh mẽ “chiến đấu” với chính các điều bạn sợ:

Chính vì vậy mà bạn không đủ dẻo dai để chiến đấu liên tục suốt 45’ với bài nghe TOEIC. Nhiều bạn chia sẻ, “nghe 1 hồi là hết biết băng nó nói gì”, “nghe được tới phần 2 là tao hoa mắt nhức đầu, không còn nghe được gì hết, đánh lụi luôn”.

Vậy bây giờ làm sao?

Bí quyết đơn giản lắm, làm ngược lại với các nguyên nhân khiến bạn cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu.

Nghe nhiều, nghe dài, nghe hoài là bí quyết để bạn có thể tự trang bị cho bản thân khả năng chiến đấu với bài nghe dài, liên tục mà không cảm thấy mệt mỏi. Yếu tố tiếp là tập trung!

Học cách tập trung

Mỗi nội dung dưới bài nghe TOEIC kéo dài từ 30 giây đến tầm 2 phút. Một người lớn khỏe mạnh bình thường thì thời gian tập trung trung bình là 5 phút, cần phải việc chúng ta tập trung được dưới bài thi TOEIC không phải là điều quá khó khăn.
Tuy thế, vẫn có các yếu tố khác khiến chúng ta dễ dàng xao nhãng khi nghe tiếng Anh như chất lượng âm thanh, tiếng ồn, sự buồn ngủ hoặc mơ mộng của chính bản thân chúng ta.

Việc học nghe dưới một môi trường im lặng tuyệt đối không tốt như chúng ta vẫn nghĩ, vì thực tế, điều đó rất khó xảy ra. Ngay cả khi thi, chúng ta cũng dễ gặp phải các yếu tố bất ngờ như tiếng lật giấy, tiếng bút loạt soạt… Hay khi giao tiếp, ta cũng không giao tiếp dưới không gian im lặng.

Mẹo làm bài TOEIC listening hiệu quả nhờ điều này
Mẹo làm bài TOEIC listening hiệu quả

Có thể bạn nghĩ rằng để khắc phục các yếu tố chủ quan như tiếng ồn hay chất lượng âm thanh là điều không thể. Nhưng thực ra, chúng ta có thể học cách làm quen với nó và khiến các điều khó khăn trở cần phải bình thường.

Thế cần phải, bạn cần học nghe ở các khu vực có tiếng ồn để làm quen với điều đó như công viên, hành lang, cạnh cửa sổ… Một khi nghe được ngay cả tại các nơi thế này, việc tập trung dưới phòng thi là điều đơn giản.

Còn đối với việc buồn ngủ hay dễ xao lãng khi làm bài thi, chúng ta cũng có thể học cách tự áp chế chúng. Thi TOEIC chỉ có 3 ca, ca sáng từ 7h và ca chiều từ 13h hoặc từ 16h30 – ba sườn giờ cực dễ gây buồn ngủ. Bạn cần phải luyện nghe TOEIC tại nhà vào đúng các sườn giờ này để tạo phản xạ cho bản thân cứ sẵn sàng nghe, nghe và nghe vào đúng các lúc đó.

Đừng vì buồn ngủ mà đi ngủ cứ, đến bạn còn không thắng được mình thì sao có thể thắng được bài thi TOEIC đây?

Nghe chép chính tả

Đây là một phương pháp cổ điển, khá tốn thời gian, đòi hỏi sự kiên nhẫn nhưng cực kỳ hiệu quả. Cách học này gồm 5 bước:

Chỉ sau khoảng 2 tháng luyện tập theo phương pháp này, khả năng nghe của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Rèn luyện khả năng đọc nhanh

Có thể bạn thấy không liên quan, nhưng việc luyện đọc là rất quan trọng để bổ trợ cho kỹ càng năng nghe.

Một dưới các vấn đề thường gặp nhất của thí sinh khi làm bài thi TOEIC (đặc biệt là phần 3 và 4) là không đọc kịp câu hỏi và câu trả lời, từ đó không thể chọn lọc được thông tin và chọn được câu trả lời đúng.

Bởi thế, việc rèn luyện kĩ năng đọc hiểu cũng rất quan trọng nếu bạn muốn làm tốt phần nghe dưới bài thi TOEIC bằng cách:

Chắc bạn đang tự hỏi ở sao nguyên 1 chủ đề về nghe lại có 1 phần đọc thế này. Tôi bị lộn đề chăng? Hoàn toàn không!

Một dưới các vấn đề mà người thi TOEIC gặp phải dưới phần nghe 3 – 4 (chiếm 60% số câu) là KHÔNG ĐỌC KỊP CÂU HỎI VÀ CÂU TRẢ LỜI , từ đó dẫn đến không chọn lọc được thông tin để giữ lại và trả lời sau khi nghe.

Để có thể đạt được điểm đắt phần nghe TOEIC, nhất thiết phải làm tốt phần 3 – 4, để làm tốt phần 3 – 4 thì việc nghe tốt chưa đủ, kỹ càng năng đọc nhanh, nắm bắt yêu cầu của hỏi là 1 yếu tố quyết định.

Tương tự như nghe, nếu bạn chưa quen đọc tiếng Anh thì đọc chừng 10’ – 20’ sẽ cả thấy hoa mắt, chóng mặt, ngừng tiếp thu thông tin. Điều này rất bình thường. Không có kỹ càng năng nào tự nhiên mà giỏi, tất cả đều trải qua 1 quá trình luyện tập và sử dụng.

Để đọc tiếng Anh nhanh và thoải mái hơn cần phải:

Kệ hết đi, thoải mái mà thi thôi!

Sau khi đã trường kì chuẩn bị, chịu nhiều gian khổ và cám dỗ, cuối cùng cũng đến ngày “ra trận”. Trong vài ngày trước khi thi, điều bạn cần làm là:

Xem thêm:

Khi làm bài cần nhớ:

CHIẾN LƯỢC ẴM TRỌN ĐIỂM NGHE TRONG BÀI THI TOEIC

Sau khi nâng đắt khả năng nghe của mình, phần 2 sẽ giúp bạn vạch ra các chiến lược hiệu quả để chinh phục mức điểm mình mong muốn.

Mẹo làm bài TOEIC listening hiệu quả nhờ điều này

Mẹo làm bài TOEIC listening hiệu quả

Nắm rõ cấu trúc và hiểu bài thi Toeic

Nắm rõ cấu trúc bài thi Toeic và hiểu đề thi dưới lòng bàn tay

Ối giời! Ai thi TOEIC mà chẳng biết bài nghe TOEIC có 4 phần với 100 câu hỏi .

Đúng, chính xác, nhưng bạn có đủ “hiểu” và tự tin trả lời được một số câu hỏi sau không:

Thế nào? Tôi sẽ giải đáp cho bạn!

Trước khi vào chi tiết từng phần. Hãy tham quan bảng sau để biết tổng quan về cấu trúc bài nghe TOEIC:

Phần thi Listening được sử dụng để đánh giá kỹ càng năng nghe. Bạn sẽ được nghe một số câu miêu tả, câu hỏi, hội thoại và đoạn thông tin bằng tiếng Anh được đọc trực tiếp trên đài cassette hoặc loa và chỉ có 45 phút để vừa nghe vừa trả lời 100 câu bằng cách khoanh vào một số đáp án A-B-C-D.

Phần A Nội dung thi Số câu Chi tiết
Phần 1  Hình ảnh 10 câu Tương ứng với mỗi bức ảnh, bạn sẽ được nghe 04 câu mô tả về nó. Nhiệm vụ của bạn là phải chọn câu mô tả đúng nhất cho bức ảnh.
Phần 2  Hỏi đáp 30 câu Bạn sẽ nghe một câu hỏi (hoặc câu nói) và 03 lựa chọn trả lời. Nhiệm vụ của bạn là phải chọn ra câu trả lời đúng nhất dưới ba đáp án A-B-C.
Phần 3  Hội thoại ngắn 30 câu Bạn sẽ nghe 10 đoạn hội thoại ngắn. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi. Nhiệm vụ của bạn là chọn ra câu trả lời đúng nhất dưới 04 đáp án của đề thi.
Phần 4  Đoạn thông tin ngắn 30 câu Bạn sẽ nghe 10 đoạn thông tin ngắn. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi. Nhiệm vụ của bạn là chọn ra câu trả lời đúng nhất dưới số 04 đáp án được cung cấp.

Tại phần tổng quan, có lẽ bạn đã hiểu được cơ bản cấu trúc phần thi Listening của TOEIC. Sau đây, Eng4 sẽ giúp bạn  hiểu kỹ càng lưỡng hơn.

* Phần 1 – Hình ảnh

Phần này là phần ăn điểm, có thể gọi là dễ nhất dưới một số phần thi TOEIC. Trong phần 1 này để đạt được điểm cao TOEIC, bạn cần thực hiện các bước sau khi làm đề và làm bài:

Kỹ thuật đầu bút chì

Kỹ năng làm bài thi là rất quan trọng dưới mọi bài Thi. TOEIC cũng không ngoại lệ, kỹ càng thuật làm bài tốt sẽ giúp bạn tăng 50 – 70 điểm dưới bài thi này. Với phần 1 – 2, kỹ càng thuật đầu bút chì rất hữu ích:

Kỹ thuật này mẫu chứa một số nguyên nhân gây mất điểm lãng xẹt khi nghe phần 1 & 2:

Bẫy

Bẫy hay còn gọi là các câu trả lời gây nhiễu. Để tránh bẫy cần chú ý:

Ôn nghe phần 1 hiệu quả

Để ôn phần này hiệu quả, không chỉ ngồi nghe đề không. Bạn cần sử dụng 1 số cách như sau:

* Phần 2 – Hỏi đáp

Điểm khó cũng như điểm dễ của phần nghe này là một số đoạn hỏi đáp diễn ra tự nhiên, đó là các tình huống dưới tiếng Anh thực sự. Cho cần phải câu trả lời không phải lúc nào cũng rập khuôn như bạn học.

Sẽ không có chuyện câu hỏi Yes/No mà bạn sẽ nghe câu trả lời kiểu dòng như là Yes, I do/No, I don’t. Cũng không có chuyện câu trả lời sẽ lập lại 1 phần câu hỏi và thêm thông tin vào như bạn từng nghĩ đâu.

Chẳng hạn, Where are you going to have dinner? – I’m going to have dinner in ____, đó là tiếng Anh lớp 2, bạn sẽ không nghe các câu trả ngô nghê như vậy dưới bài nghe Toiec phần 2 đâu, cần phải hãy luôn vững tin đi nhé.

Để làm tốt phần 2 bạn cần chú ý:

Bẫy

Những câu trả lời gây nhiễu dưới phần này thường có 2 dạng sau:

Ôn phần 2 hiệu quả

Để ôn phần này hiệu quả phải biết rõ cách đối đáp, các cách trả lời có thể cho câu hỏi. Để luyện tập kỹ càng năng này, dưới quá trình ôn thi:

Tiếp theo là 2 phần quan trọng nhất dưới bài nghe TOEIC: Phần 3 và phần 4. Hai phần này có đến 60 câu hỏi và chiếm đa số điểm dưới bài thi TOEIC. Các vấn đề mọi người thường gặp dưới phần này bao gồm:

Tôi sẽ hướng dẫn một số bạn làm thế nào được vượt qua và tập luyện để vượt qua một số vấn đề trên dưới phần 3 và 4 để đạt được kết quả như ý nhất.

* Phần 3 – Đoạn hội thoại ngắn

Mẹo làm bài TOEIC listening hiệu quả nhờ điều này

Mẹo làm bài TOEIC listening hiệu quả

Khi nghe phần 3, cần phải chú ý:

Biết vậy để tập trung nghe đúng chỗ và khắc phục được phần nào việc không nhớ được nội dung trả lời.

Bẫy

Bẫy của phần này thì không có nhiều, đơn giản là nó đã quá thử thách rồi. Tuy nhiên cũng cần chú ý các thông tin gây nhiễu sau:

Phương pháp 

Tận dụng 55 giây khi băng giới thiệu phần 1, phần 2 và câu dòng

55 giây của phần 1: Đọc 6 câu hỏi đầu tiên (câu 41 à 46) của phần 3 và một số câu trả lời.

55 giây của phần 2: Đọc 6 câu hỏi đầu tiên (câu 71 à câu 76) của phần 4 và một số câu trả lời. Lưu ý: đọc lướt thật nhanh qua một số câu trả lời. Nếu chưa đọc kịp thì chỉ ưu tiên đọc câu trả lời B

Tận dung 30 giây khi băng giới thiệu phần 3, phần 4 để đọc lại 3 câu hỏi đầu tiên của mỗi phần

Trong phần 3 – phần 4: hoàn thành trả lời ngày khi dứt băng

Tận dụng 40 giây giây thời gian đọc lại câu hỏi để đọc gối đầu tiếp 6 câu hỏi một số câu trả lời tiếp theo

Phương pháp này sẽ giúp cho có thời gian đọc 1 câu hỏi và 4 câu trả lời lập lại nhỏ nhất là 2 lần . Từ đó giảm thiểu được tác động của việc không đọc kịp câu hỏi và câu trả lời.

Để có thể ứng dụng phương pháp này thành công. Kỹ năng hàng đầu cần phải rèn luyện là đọc nhanh. Tôi sẽ viết chi tiết hơn phần dưới.

Ôn phần 3 TOEIC hiệu quả

Với phần này, cách ôn tập hiệu quả nhất là nâng đắt trình độ tiếng Anh nói chung của bạn lên và tập luyện thật thành thục kỹ càng năng làm bài, cụ thể là:

* Phần 4 – Đoạn thông tin ngắn

Phần này được cho là phần khó nuốc nhất dưới bài nghe Toiec, tuy độ khó tương đương phần 3 nhưng do chỉ có 1 giọng đọc và là phần cuối cùng cần phải khi làm đến phần này một số bạn thường cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ.

Mẹo làm bài TOEIC listening hiệu quả nhờ điều này

Mẹo làm bài TOEIC listening hiệu quả

Cố lên nào! Khi tất cả mọi người đều mệt mỏi thì chính là lúc cho bạn bức phá . Tiếp tục chiến đấu đến câu 100. Trong phần này cần chú ý:

Biết vậy để tập trung nghe đúng chỗ và khắc phục được phần nào việc không nhớ được nội dung trả lời.

Tất cả là do tại bạn. Bí quyết, kỹ càng thuật, cấu trúc đề, cách luyện thi bạn đã biết cả rồi, quan trọng là có khao khát đạt trên 900 TOEIC hay không. Có khao khát cải thiện trình độ nghe tiếng Anh của mình hay không? Có đủ ý chí và nghị lực để hành động ngay, và hành động hằng ngày hay không? Eng4 in bạn sẽ tự có câu trả lời cho chính mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here